Mách bạn cách phòng tránh bệnh sởi cho bé

Là một trong những bệnh khiến rất dễ mắc phải, sởi thường xuất hiện vào mùa hè tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm do đó tốt nhất các bậc phụ huynh cần có những biện pháp phòng tránh cho trẻ. Sởi là bệnh rất dễ phòng tránh với những phương pháp dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi

Khi bị mắc sởi, có thể khái quát các triệu chứng bệnh sởi là: Sốt, phát ban, ho, viêm kết mạc mắt (mắt đỏ), chảy nước mũi,…

Theo đó, bệnh sởi thường có giai đoạn ủ bệnh từ 12-14 ngày hoặc có thể kéo dài đến 21 ngày, và có thể lây truyền từ 1 ngày trước khi bắt đầu giai đoạn tiền triệu đến 4 ngày sau khi xuất hiện ban.

Khi bệnh sởi khởi phát, trẻ thường biểu hiện bằng: sốt cao, viêm kết mạc, viêm long đường hô hấp trên, viêm thanh quản cấp,…Sau sốt 3-4 ngày, ban bắt đầu xuất hiện, ban dát sẩn, màu hồng, xuất hiện lần lượt theo thứ tự từ sau tai, trán, xuống vùng ngực, lưng, đùi, bàn chân,…

Lưu ý phân biệt bệnh sởi và phát ban

Sởi và phát ban có triệu chứng gần giống nhau nên bạn cần phân biết bệnh sởi với ban dị ứng (trẻ thường phát ban từng mảng, dạng mề đay, ngứa) và phát ban trong các bệnh khác (như tinh hồng nhiệt, nhiễm trùng…).

Có thể bạn chưa biết, các biến chứng của sởi thường rất nặng và dễ gây tử vong: viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm não tủy, cam tẩu mã, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, loét giác mạc do thiếu vitamin A. Chính vì vậy cần phát hiện sớm để có biện pháp điều trị thích hợp.

Mách bạn cách phòng tránh bệnh sởi cho bé

– Tiêm vacxin cho trẻ: Một trong những cách phòng tránh hiệu quả nhất đó chính là bạn nên tiêm vacxin cho trẻ khi đến độ tuổi bởi nó giúp tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh. Với trẻ em tiêm mũi 1 lúc trẻ 9 tháng tuổi và mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi.

– Giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ như: thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày, giữ vệ sinh phòng ngủ, chăn, đệm…

– Nếu trong lớp có trẻ mắc sởi thì hãy cho cách ly ngay để tránh lây lan

– Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, ăn chín uống sôi

– Nhà cửa luôn khô thoáng,…

 

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *