Những thực phẩm kỵ nhau cần lưu ý trong ngày Tết

Trong những ngày Tết có rất nhiều món ăn, nhiều thực phẩm được sử dụng để nấu ăn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều thực phẩm kỵ nhau trong ngày tết mà chúng ta phải cận thận.

thuc-pham-ky-nhau2

Để vui Tết đến xuân về với sức khỏe đảm bảo thì các bạn nên biết những thực phẩm kỵ nhau dưới đây để đảm bảo cho sức khỏe nhé.

1. Những thực phẩm kỵ nhau với thịt gà

thuc-pham-ky-nhau

Thịt gà chính là thực phầm ngày Tết không thể thiếu trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên nếu banh không biết kết hợp với các thực phẩm, hay gia vị không đúng thì có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn hoặc gây nên được hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và những người trong gia đình.

– Thịt gà kỵ với tỏi, rau cải và hành sống

Theo Đông y thì thịt gà vốn ngọt và ấm mà trong khi đó tỏi lại đại nhiệt và rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi chúng ta phối hợp cùng với nhau thì cơ thể sẽ sinh nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ, làm tổn thương khí huyết. Bởi vậy nên trong ngày Tết bạn không nên kết hợp thịt gà cùng với những nguyên liệu này nhé.

– Muối vừng và kinh giới

Ngoài ra thì thịt gà còn thuộc phong mộc và tạng can, còn vừng vị ngọt chúng có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới thì có vị cay tính ấm phá kết khí hạ ứ huyệt. Bởi vì vậy khi kết hợp cùng với nhau tất cả sẽ làm ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt và ù tai run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.

– Cá chép

Thịt gà thuộc cam ôn và cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nếu như bạn gặp trường hợp này thì bạn nên nấu nước đỗ đen uống sẽ nhanh khỏi.

– Tôm

Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong, nên khi ăn cùng nhau sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người và để giải nấu nước kinh giới uống.

2. Những thực phẩm kỵ nhau với thịt bò

thuc-pham-ky-nhau1

Cũng giống như thịt gà thì thịt bò cũng phổ biến trong ngày Tết. Vì vậy bạn cũng phải tìm hiểu những món ăn không nên ăn kèm với thịt bò vì chúng kỵ nhau và gây nên các biến chứng ảnh hưởng sức khỏe.

– Đậu đen

 Thịt bò là thực phẩm kỵ nhau cần chú ý trong ngày Tết chúng rất giàu chất sắt thường được dùng để bổ máu, nhưng khi ăn cùng với đậu đen và sắt sẽ bị kỵ nhau và gây ra tình trạng giảm hấp thu một cách nghiêm trọng. Bởi vì trong đậu đen còn rất giàu chất xơ, to khiến giảm hấp thu sắt. Vì vậy để tránh tình trạng này các chuyên gia nên khuyên bạn nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau khoảng 4 giờ.

– Thủy sản

Thịt bò với thủy sản theo các chuyên gia thì không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng còn có thể gây nên phản ứng với nhau. Trong thịt bò có chứa rất nhiều phốt pho rất cần thiết cho việc hình thành nên xương. Trong thủy sản thì rất giày calci và magie. Vì vậy nên khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau thì sẽ tạo nên sự kết tủa mới. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu Calci.

– Đậu nành

 Đậu nành thuộc nhóm có nhiều purin. Chất này là nguyên nhân tạo ra cacid uric gây ra bệnh gout. Thịt bò cũng vậy có chứa nhiều purin là một trong những loại thực phẩm tọa ra nhiều uric. Chính vì vậy nên khi ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau thì sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường acid uric gây cơn đau khớp và đối với bệnh nhân bị gout thì đây chính là sự kết hợp vô cùng nguy hiểm.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *