Vai trò của y tế khi chăm sóc cho bệnh nhân

Đội ngũ y tế đóng vai trò như một kênh truyền thông quan trọng, tư vấn cung cấp những kiến thức liên quan đến bệnh Parkinson, giúp người cao tuổi hiểu biết thêm về căn bệnh này. Đa số người cao tuổi thường chủ quan với căn bệnh này, cho rằng đây là căn bệnh mạn tính không thể chữa khỏi ở tuổi già. Tin tức tuyển sinh trung cấp dược Hà Nội 2016 có lớp học ngoài giờ hành chính cho sinh viên

Do vậy, các cụ thường chủ quan trong việc phòng bệnh. Trên thực tế, rất nhiều người cao tuổi không hiểu rõ về căn bệnh này, do vậy, ngay cả khi bản thân đã mắc bệnh mà nhiều người vẫn không biết. Điều đáng tiếc là phần đông bệnh nhân Parkinson được chữa trị rất trễ do người nhà không phát hiện kịp thời hoặc chủ quan cho rằng đó là “quy luật” ở người cao tuổi, không đưa người thân đi khám.

1. Hỗ trợ vượt qua rối loạn tâm lý

Giúp người nhà bệnh nhân hiểu được vai trò của họ trong việc giúp đỡ bệnh nhân vượt qua những rối loạn tâm lí do bệnh Parkinson gây ra. Trầm cảm là biểu hiện thấy rõ ở giai đoạn sau của bệnh. Người nhà thường chủ quan và thiếu quan tâm đối với người cao tuổi ở giai đoạn này. Có thể do họ chưa nhận thức rõ về sự tiến triển của bệnh theo chiều hướng tiêu cực, đặc biệt là những thay đổi về mặt tâm lí, hành vi xã hội.

Do vậy, đội ngũ y tế cần giải thích cho người nhà thấy rõ mứa  độ của bệnh, đặc biệt là những rối loạn tâm lí hiện thời, qua đó, tăng cường chức năng của gia đình trong việc hỗ trợ người cao tuổi điều trị bệnh. Đây được xem là một nguồn lực quan trọng mà nếu thiếu nó, bệnh nhân sẽ dẫn đến những sang chấn, rối loạn tâm lí do bệnh gây ra. Do vậy, đội ngũ y tế phải là người đánh giá mức độ tương tác giữa bệnh nhân và người cao tuổi như thế nào để có biện pháp can thiệp, kết nối kịp thời.

Vai trò của y tế khi chăm sóc cho bệnh nhân

2. Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân

Bên cạnh đó, đội ngũ y tế cần tư vấn cho người nhà bệnh nhân cách chăm sóc, hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân điều trị tại nhà. Đối với người cao tuổi điều trị tại nhà, đội ngũ y tế cần làm tốt vai trò giám sát, theo dõi những hành vi, thái độ và cách chăm sóc của người nhà đối với người cao tuổi, đồng thời quan sát tiến trình điều trị của bệnh nhân, từ đó, kịp thời chấn chỉnh và khắc phục những hành vi không mong muốn.

Mặt khác, trong trường hợp người cao tuổi và gia đình của họ cần sự hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội khác, đội ngũ y tế lại đóng vai trò là người vận động, kết nối nguồn lực đến với thân chủ.


Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.