7 Triệu chứng cảnh báo đột quỵ cần đưa đi cấp cứu ngay

Hiện tượng đột quỵ xảy ra rất nhanh chỉ trong tích tắc nhưng có thể cướp đi mạng sống của con người. Thậm chí nếu có chữa được thì não bạn cũng phải đối mặt với nguy cơ tổn thương vĩnh viễn. Do đó, để phòng tránh hiện tượng này các bạn cần chú ý ngay các triệu chứng cảnh báo đột quỵ.

Theo Tổ chức tim mạch Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 10000 người phụ nữ ở độ tuổi 65 phải đối mặt với tình trạng đột quỵ. Nếu để hiện tượng này xảy ra và diễn biến quá lâu bạn càng có nguy cơ bị tổn thương vĩnh viễn cho não bộ và nguy hiểm nhất là bị tử vong. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo đột qụy sớm:

Liệt một bên người

Khi bạn thấy hiện tượng mệt mỏi bất thường và tê liệt một bên thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Hiện tượng này sẽ thường chủ yếu xuất hiện ở bên tay và chân. Các nhà khoa học đã giải thích là do mỗi bên bán cầu não sẽ điều khiển hoạt động của một bên cơ thể. Do vậy, nếu bạn bị chảy máu ở phần não phải thì phần bên trái cơ thể có khả năng xuất hiện triệu chứng tê liệt.

Xệ nửa mặt

Một trong những dấu hiệu nữa dễ nhận thấy trên khuôn mặt người bệnh khi bị đột quỵ đó là méo mặt. Chuyên gia cảnh báo bên não chị chảy máu hay tắc nghẽn sẽ gây ra hiện tượng mặt đột nhiên bị chảy xệ hoặc không kiểm soát được cơ mặt khi biểu hiện cảm xúc. Nếu thấy hiện tượng và cơm mà bị vãi thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Gặp khó khăn khi phát âm

Nếu bạn cảm thấy tự nhiên bị mất đi khả năng đọc hiểu và diễn đạt ngôn ngữ. Thì đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất giúp phát hiện đột quỵ sớm. Não trái làm nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ nên khi nó bị tác động vào thì sẽ dẫn đến hiện tượng ảnh hưởng tới việc phát âm, nghe hiểu ở một số người.

Níu giọng

Bị ngọng hay níu giọng cũng là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ sắp xảy đến. Khi trải qua hiện tượng này bạn sẽ thấy những từ mà mọi khi mình nói bình thường thì hôm nay lại không kiểm soát được. Câu chữ bị thay đổi đi tiếng bị méo luôn. Nguyên nhân có thể do là các cơ trở nên tê liệt khiến cho cơ thể không có khả năng sử dụng chúng khi cần thiết.

Đau đầu cục bộ

Đột nhiên, bạn cảm thấy một cơn nhức đầu nghiêm trọng khiến bạn cảm thấy choáng váng. Lúc này bạn cần phải đi đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức. Tuy không phải như những cơn đau đầu nào cũng nguy hiểm. Nhưng khi thấy dấu hiệu này bạn cũng nên kiểm tra cho chắc vì có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ do xuất huyết não.

Mất thị lực một bên mắt

Cũng giống như tình trạng tê liệt tay chân thì vấn đề mất thị lực một bên có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Bạn có thể cảm thấy hai mắt có thể nhìn được nhưng không có khả năng phân biệt nó là bên trái hay bên phải. Theo nghiên cứu mới tình trạng này xảy ra khi nhãn cầu và những dây thần kinh thị giác vẫn hoạt động bình thường trong khi não bộ thì không thể xử lý và tiếp nhận thông tin.

Dánh đi xấu

Khi một bên cơ thể bị tê liệt ảnh hưởng đến dáng đi. Bạn sẽ thấy người bị đột quỵ có dáng đi rất xấu có thể là chấm phẩy một bên chân. Dáng đứng và dáng đi sẽ bị ảnh hưởng vì vậy bạn enen đến ngay bệnh viên nếu nhận thấy triệu chứng này.

Trên đây là 7 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn thấy một trong những dấu hiệu này cần đi khám gấp nhé.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.