Bất ngờ trước công dụng chữa bệnh của loài hoa loa kèn tháng 4

Trong những ngày cuối tháng 3 trên khắp nẻo đường của thành phố Hà Nội những thúng hoa loa kèn nở rộ đang khoe sắc. Bên cạnh việc sử dụng để trang trí thì loại hoa này còn có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Tham khảo công dụng chữa bệnh của loài hoa loa kèn trong bài viết dưới đây nhé!

Hoa loa kèn hiện được chia làm hai loại: loa kèn trắng Liliacea và loa kèn đỏ amaryllidaceae. Tùy vào từng loại mà chúng có tên gọi cụ thể khác như như: loa kèn, huệ tây, lily, bác hợp…Những loại hoa này thường nở vào tháng 4 hàng năm với nhiều màu sắc rực rỡ.

Tác dụng của hoa loa kèn

Theo TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang cho biết ngoài tác dụng làm cảnh và trang trí thì một số họ loa kèn thuộc Lilium còn có công dụng chữa bệnh  và được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền.

Dựa trên ghi chép tài liệu cổ của Việt Nam, vị thuốc bách hợp (hoa loa kèn) có vị ngọt, đắng, tính mát, tác dụng ích khí điều trung, nhuận tràng, lợi niệu, thải độc, tiêu viêm…Trong dân gian người ta thường dùng vị thuốc này để điều trị các bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi…Chức các chứng hồi hộp, tâm phiền, đau vùng tim. Cơ thể suy nhược nhiều, đại tiểu tiện bí do phế nhiệt và suy nhược cơ thể do âm hư…

Mặc dù có công dụng chữa bệnh nhưng phần phấn hoa lại có thể gây viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm kết mạc…Nên khi sử dụng làm thuốc cần hết sức cẩn thận.

Chi tiết công dụng chữa bệnh của một số loại hoa loa kèn

Tùy từng loại hoa loa kèn sẽ có công dụng chữa bệnh khác nhau. Theo đó, bạn có thể tham khảo một số loại như:

Loài hoa Lilium longflorum – hoa huệ tây có các thành phần hóa học như kaempferol glycosides, quercetin glycosides, regaloside, chalcone cùng một số axit béo có tác dụng chống viêm, đặc biệt là kaempferol. Từ lâu loài hoa này đã được sử dụng để điều trị các vết thương trên da như viêm da, nổi mẩn…

Loài Lilium Brownii là hoa loa kèn nhỏ và không thơm. Các hợp chất sinh học của nó có tác dụng chữa trị được bệnh viêm phổi do khói thuốc lá rất hiệu quả. Ngoài ra, loại hoa này còn có thể kết hợp với một số vị thuốc khác như tri mẫu có công dụng chống các bệnh về thần kinh, tâm thần.

Loài hoa Lilium lancifolium đây là loại hoa loa kèn có màu cam rực rỡ thêm các đốm nâu màu lông hổ. Các nhà khoa học đã chỉ ra hợp chất polysaccharides có trong hoa có tác dụng làm hạ đường huyết và chống oxy hóa tuyệt vời. Vì vậy, người ta dùng loài hoa này kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Trên đây là một số công dụng chữa bệnh của loài hoa loa kèn cho các bạn tham khảo. Vào mùa hoa loa kèn không những mua về trưng bày mà có thể sử dụng chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.