Bệnh á sừng và các điều cần biết

Bệnh á sừng là một dạng bệnh viêm da cơ địa dị ứng và là một bệnh ngoài da khá phổ biến và có thể gặp ở nhiều vị trí da khác nhau nhưng chủ yếu là ở bàn tay bàn chân đặc biệt là gót chân vào mùa đông.

á sừng ở tay

Á sừng không gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng nó gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

1. Nguyên nhân bệnh á sừng

Với các trường hợp viêm da cơ địa, bệnh thường được cho là có yếu tố di truyền và dị ứng cơ địa do tiếp xúc, bệnh thường khởi phát hoặc nặng hơn khi gặp những yếu tố nguy hại tới bệnh như: mùa đông (khí hậu lạnh, khô), tiếp xúc với các chất tẩy rửa hàng ngày như xà phòng, bột giặt, dầu gội đầu, nước rửa bát…, tiếp xúc với các hóa chất.

botgiat

2. Triệu chứng bệnh á sừng

Dấu hiệu của bệnh là xuất hiện sừng ở da đầu ngón chân, tay, gót chân. Lớp da khô, đỏ ở các đầu ngón tay, chân ranh giới không rõ ràng. Các vùng đỏ có thể lan rộng ra ở bàn tay, bàn chân, gót chân. Vào mùa hè, thương tổn có thể đỏ, ngứa nổi mụn nước như bệnh tổ đỉa, lâu ngày có thể làm các móng xù xì, lỗ chỗ. Vào mùa đông với độ ẩm trong không khí thấp, tình trạng nứt nẻ càng nặng thêm, phần da bệnh sẽ dễ bị nứt toác ra, rớm máu, đau đớn, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Nếu tiếp xúc với bột giặt, các chất tẩy rửa, các loại nước bẩn, xăng, dầu, khói thuốc, hóa chất… thì bệnh sẽ càng nặng thêm. Người bệnh cũng dễ có nguy cơ nhiễm nấm, vi khuẩn tại các vùng bị bệnh. Với các trường hợp viêm da tiếp xúc chủ yếu là các trường hợp viêm da trong công nghiệp. Các yếu tố thuận lợi là cọ xát, độ ẩm thấp,…Bệnh mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng gây ra rất nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Rất nhiều trường hợp không thể duy trì nghề nghiệp được do bệnh khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trên sẽ nhanh chóng tái phát và làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Những người cố gắng bám việc thường phải chịu hành hạ bởi những cơn đau làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.

3. Các phương pháp điều trị bệnh á sừng

– Không được chà xát hay gãi ngứa khu vực bị bệnh vì có thể làm vùng tổn thương lan ra và dễ gây nhiễm trùng

– Tránh ăn những thức ăn dễ gây dị ứng như hải sản các loại…

hai san

– Nếu thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất thì nên thay đổi môi trường sống hay môi trường làm việc

– Tăng cường ăn hoa quả tươi đặc biệt là những loại có nhiều vitamin để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

– Sử dụng các loại thuốc chữa bệnh á sừng dạng bôi

– Sử dụng các loại kem dưỡng da, tăng độ ẩm cho da

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.