Biện pháp phòng tránh và xử lý bệnh sốt virus ở trẻ nhỏ

Hiện nay sốt virus đang xuất hiện và ngày càng có chiều hướng gia tăng nhất là đối với trẻ nhỏ, căn bệnh này rất dễ lây qua đường hô hấp với các triệu chứng như sốt cao 39-40oC, cùng với dấu hiệu ho, chảy mũi, phát ban hay bị rối loạn tiêu hóa…

Triệu chứng trẻ bị sốt virus

sot1

– Sốt cao:

 Khi bị sốt virus, sốt cao chính là biểu hiện đầu tiên của bệnh thông thường từ 38 đến 39 độ C, thậm chí 40-41oC. Khi bị sốt trẻ thường có biểu hiện mệt mỏi, ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường.

– Viêm đường hô hấp:

Trẻ thường có biểu hiện chảy nước mũi và hắt hơi, họng đỏ…

– Trẻ lên viêm hạch:

Khi bị sốt trẻ xuất hiện các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to hơn, khi sờ vào cảm thấy đau.

– Rối loạn tiêu hóa:

Dấu hiệu này thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt do virus đường tiêu hóa, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt có đặc điểm là phân không có máu, lỏng và nhiều chất nhày.

– Phát ban:

sot-virus

Thông thường chỉ xuất hiện 2 đến 3 ngày sau khi đốt, khi xuất hiện ban thì cơ thể của trẻ mới đỡ sốt.

– Viêm kết mạc mắt gồm những dấu hiệu mắt sưng đỏ, có gỉ mắt và chảy nước mắt.

– Nôn:

Trẻ bị sốt virus sẽ nôn nhiều lần nhưng thường xuất hiện sau khi ăn.

Xử trí và phòng ngừa sốt do virus ở trẻ

Để xử trí và phòng ngừa sốt virus ở trẻ tuy nhiên hiện nay bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu là điều trị chứng, đối với bệnh sốt virus ở trẻ em cũng vậy. Bởi vì vậy các mẹ hãy áp dụng những cách sau đây:

– Theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ:

Hãy đặt nhiệt kế ở nách hay hậu môn khoảng 3 phút, khi dùng cho vùng nách thì cánh tay của trẻ phải áp sát vào ngực. Nhiệt độ của trẻ là số ghi trên nhiệt kế cộng thêm khoảng 0,3 đến 0,4 độ. Ví dụ trên nhiệt kế ghi là 38oC thì thân nhiệt của trẻ thực sự là 38,4oC.

– Hạ sốt:

Hãy dùng paracetamonl và chườm mát cho trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm ở những nơi thoáng mát, nên mặc quần áo mỏng cho trẻ. Khi sốt cao thì nên cởi quần áo, bỏ bớt chăn cho trẻ.

– Lau bằng nước ấm:

Hãy lấy một chiếc khăn mềm và sạch nhúng vào nước ấm vắt khô và lau khắp người cho trẻ, cho đến khi thân nhiệt giảm xuống 37oC. Ngoài ra các mẹ tuyệt đối không được chườm nước lạnh vì sẽ gây sốt cao hơn, do cơ chế co mạch ngoại vi.

– Chống co giật:

Khi thấy trẻ sốt cao trên 38oC thì các bậc phụ huynh nên dùng thuốc hạ sốt đi kèm thuốc chống co giật đúng theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt cần thiết đối với những trẻ đã có tiền sử về co giật khi sốt cao.

– Bù nước cho trẻ và điện giải:

Đối với trẻ còn bú thì tiếp tục cho con bú nhiều hơn so với thường ngày, cho con uống bù nước ORS (Oresol) theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Những trường hợp trẻ không uống được thì dùng bông sạch chấm nước trên môi, miệng của trẻ để niêm mạc môi hấp thu được nước, tránh tình trạng cơ thể mất nước và chất điện giải rất nguy hiểm.

– Chống bội nhiễm:

sot-virus

Các mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%,, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

– Bổ sung dinh dưỡng:

Bên cạnh đó các mẹ cần phải chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dương, nên cho trẻ ăn các loại cháo loãng, súp và phải uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả…

– Vệ sinh thân thể:

Hãy tắm cho trẻ sạch sẽ bằng nước ấm và nên tắm trong phòng kín.

Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu sốt virus cao trên 38,5oC, nhất là trên 39oC, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, trẻ lơ mơ, ngủ nhiều, co giật và đau đầu liên tục, bồn nôn, nôn khan nhiều lần… thì hãy đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.