Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé vào mùa xuân

Thời tiết dần chuyển mùa là thời điểm nhiều mầm bệnh phát triển, để bổ sung dinh dưỡng cho bé để bé có được sức đề kháng tốt nhất chống lại bệnh tật.

bo-sung-dinh-duong

Thời tiết mùa xuân se lạnh, ẩm ướt là điều kiện để mầm bệnh phát triển, như các bệnh liên quan đến hô hấp, các dịch bệnh thủy đậu hay bị sốt phát ban… dễ dàng lây lan ở trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để giúp bé phòng chống dịch bệnh tốt nhất, các bạn cùng tham khảo dinh dưỡng cho bé trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nhiệt lượng

Khi trẻ được bú mẹ no hơn thì nhiệt lượng sẽ trở nên thỏa mãn vì trong sức mẹ có đầy đủ các chất sinh ra nhiệt với tỷ lệ cân đối rất cần thiết. Bạn nên cho trẻ ăn nước đường, nước cháo trẻ cũng có cảm giác no, ngừng khóc nhưng nhiệt lượng lại không đảm bảo, nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ làm thiếu nhiệt lượng. Bởi vì vậy nên cần phải chú ý đậm độ của thức ăn nghĩa là nhiệt lượng do đơn vị thể tích hoặc do khối lượng thức ăn cung cấp. Thức ăn bổ sung cần phải có đậm dộ nhiệt thích hợp rơi vào khoảng 1,5 cho đến 2Kcal.g. Nếu không đạt được thì phải cho ăn với lượng nhỏ chia thành nhiều lần.

 2. Vitamin

bo-sung-dinh-duong1

Với hàm lượng các vitamin cần thiết trong sức mẹ cũng thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ, vì vậy chế độ ăn của mẹ khi có thai và cho con bú thì cần phải được đảm bảo.

Đối với bệnh thiếu b1 ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm có thể gây chết đột ngột. Có các loại bột gạo xay xát trắng thường mất hết các loại vitamin này trong khi đó thì bột đậu như bột đậu xanh, thịt lợn nạc lại có rất nhiều, cần phải bổ sung ngay.

Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A chính là một loại bệnh do thiếu dinh dưỡng rất nguy hiểm, rất hay gặp phải trẻ em suy dinh dưỡng và có thể gây nên tình trạng mù lòa suốt đời. Lòng đỏ của trứng và rau xanh, cùng với các loại củ, quả có màu là nguồn vitamin A và caroten quan trọng.

Để phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D thì phải kết hợp giữa các chế độ ăn dinh dưỡng cho bé mùa xuân hợp lý. Do chính tác dụng của tia tử ngoại chất hehydrocholesterol ở ngay dưới da sẽ chuyển ngay thành vitamin D.

3. Chất khoáng

Trong sữa mẹ các chất khoáng đóng vai trò vô cùng quan trọng với trẻ như là calci và sắt có hàm lượng thích hợp và dễ hấp thu. Ngoài ra các loại sữa bột cũng có rất nhiều calci.

Trong thức ăn chất sắt được hấp thu nhiều hay ít còn tùy thuộc vào từng loại thức ăn. Các chất sắt có trong thức ăn động vật được hấp thu nhiều tiếp theo đó là đậu đỗ và sắt trong ngũ cốc được hấp thu ít hơn. Vitamin C có rất nhiều ở trong rau quả làm tăng khả năng hấp thu sắt.

4. Lipid

bo-sung-dinh-duong2

Sữa mẹ có chứa 50% nhiệt lượng do các chất béo cung cấp. Chính chế độ ăn bổ sung hoặc thức ăn thay thế sữa mẹ ở nước ta thường có đậm độ nhiệt thấp là do nghèo chất béo, do vậy nên đưa chất béo dưới dạng các loại dầu mỡ vào chế độ ăn của trẻ em là phương pháp hiện nay bạn cần quan tâm.

5. Protid

Độ protid nghĩa là tỷ lệ % nhiệt lượng do protid cung cấp trong chế độ ăn nên đạt khoảng 10 đến 14%. Protid cần phải đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng có đủ các chất acid amin cần thiết, bột ngũ cốc bổ sung thêm bột đậu hoặc bột thịt, cá sẽ cung cấp đủ được các acis amin đặc biệt là lysin.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.