Các bệnh thường gặp ở trẻ em khi đến trường học

Hầu hết trẻ em trong các mùa tựu trường trẻ em cả nước bắt đầu đi học. Ngoài việc đưa con đi học thì các mẹ thường hay lo lắng về bệnh thường gặp ở trẻ khi đi học. Vì vậy cha mẹ cần phải trang bị thêm được một số kiến thức cơ bản sau đây để chăm sóc cho con mình thật tốt trong quá trình đi học giai đoạn đầu nhé.

benh-thuong-gap

1. Đặc điểm thể chất, tâm sinh lý ở trẻ

Đối với độ tuổi bắt đầu đi học lứa tuổi mẫu giáo, thông thường được tính khi trẻ được 3 tuổi đến trước 6 tuổi. Thậm chí hiện nay cũng có nhiều trẻ do bố mẹ quá bận nên con đi sớm hơn trước 3 tuổi.

Khi trẻ ở giai đoạn này thì thể chất của trẻ chậm lớn hơn nững năm trước đó. Trẻ cũng ăn được thức ăn cứng cửa người lớn, bắt đầu chán thức ăn mềm của trẻ. Vì vậy nên trẻ rất dễ chán ăn. Trong độ tuổi này thì trẻ phát triển rất nhiều khả năng như nói sõi, hát và đọc thơ, học vẽ và học đếm. Trẻ bắt đầu tiếp xúc rộng rãi với môi trường học, có nhiều bạn bè và nhiều người xung quanh nên trẻ dễ có những rối loạn tâm lý và có nguy cơ bị nhiễm trùng ở đường tiểu và lây lan sang các bệnh truyền nhiễm khác nữa.

2. Về những rối loạn tâm lý ở trẻ lần đầu tiên đi học

benh-thuong-gap2

Cũng có một số trẻ lần đầu tiên đi học cũng có biểu hiện sợ hãi và lo lắng do sợ xa mẹ, sợ bạn bè hay trêu chọc… trẻ thường khóc rất nhiều và phản kháng khôn muốn đi học, dễ cáu gắt và gây nên bệnh thường gặp rối loạn tiểu tiện.

Để khắc phục được tình trạng này cha mẹ cần phải giúp cho trẻ vượt qua được nỗi sợ hãi và lo lắng bằng cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ nhỏ. Trò truyện cùng với trẻ và nhẹ nhàng giải thích để cho trẻ biết được sự cần thiết phải đến trường và tạo tinh thần tự giác cho trẻ. Khuyến khích tính độc lập và sự tự tin của trẻ giúp cho trẻ giao tiếp với bạn bè tốt hơn. Tạp được sự an tâm cho trẻ và giúp cho trẻ dễ dàng hòa hợp được với môi trường học đường và hạn chế được những rối loạn tâm lý.

3. Về nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu

ở lứa tuổi này bệnh nhiễm trùng tiểu đường rất hay gặp, thường ở nữ nhiều hơn trẻ nam. Nguyên nhân thường là do lạ chỗ và trẻ nín tiểu nhiều, uống ít nước và sau đi tiểu không vệ sinh sạch sẽ.

biểu hiện nhiễm trùng rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua như sốt kéo dài và biếng ăn hay chỉ là không tăng cân, nếu bạn để ý thì sẽ nhận thấy trẻ có tình trạng tiểu ít đi và màu sắc nước tiểu thay đổi, hoặc có thể biểu hiện tiểu ngắt quãng và tiểu rắt, tiểu són trong quần kéo dài.

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh thường gặp ở trẻ khi đến trường thì cha mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện khám và xét nghiệm nước tiểu, chuẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

4. Bệnh hô hấp

benh-thuong-gap1

Khi bé đi nhà trẻ thường hay bị viêm họng do siêu vi kết hợp với viêm kết mạc mắt, có thể gây thành dịch bệnh. Lúc này bệnh bắt đầu đột ngọt và có hiểu hiện sốt trong vài ngày, chảy nước mắt và nước mũi, ho nhẹ kèm với biểu hiện đau rát cổ họng, khó nuốt. Nếu như không có bội nhiễm vi khuẩn, hầu hết các trường hợp viêm họng do siêu vi đều tự khỏi trong vòng 4 đến 5 ngày.

Để phòng ngừa viêm hô hấp trên cho trẻ ở trường học:

– Hãy tránh để cho trẻ tiếp xúc với môi trường khói bụi, thuốc lá và không khí lạnh

– Cách ky trẻ cùng với người bệnh

– Vệ sinh răng miệng, xịt rửa mũi và súc họng hàng ngày

– Tiêm chủng đầy đủ

Cách chăm sóc trẻ tại nhà:

– Khi có biểu hiện sốt nhẹ thì hãy cho trẻ mặc quần áo mỏng và thoáng

– Làm thoáng mũi và khi trẻ ho, khò khè vỗ rung giúp tốn xuất đờm ra ngoài, dậy cho trẻ che miệng khi ho, hắt hơi và không khạc nhổ bừa bãi.

– Tránh tiếp xúc với khói bụi hay không khí lạnh, thuốc lá

– Cho trẻ uống nhiều nước hơn và tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.