Các biện pháp cải thiện sự suy giảm thính lực ở người cao tuổi

Vào độ tuổi của người già thì thính lực càng trở nên kém hơn nhiều, chính vì thế nên càng vào độ tuổi già thì người già càng cần có các biện pháp làm tăng thính lực của bản thân

1. Những dấu hiệu suy giảm thính lực ở người cao tuổi

Hiện tượng giảm thính lực thường xảy ra rất chậm, không đi kem triệu chứng như các bệnh khác. Nếu tai gặp phải những vấn đề sau đây, nên đi kiểm ưa thính giác:
Có thể nghe ở những chỗ yên tĩnh hoặc chỉ có hai người, khó nghe ở chỗ đông nguời.
Hoàn toàn không nghe được gì hoặc chỉ nghe loáng thoáng tùng câu, từng tiếng đứt quãng ở những chỗ như sân khấu, nhà hát, chỗ họp đông người.
Khó khăn khi nghe âm thanh phát ra từ tivi hoặc điện thoại trong khi đối với những người khác Lại là quá to.
Khó khăn để hiểu những đối thoại của gia đình và bạn bè mỗi khi họp mặt. + Thường xuyên yêu cầu người khác lặp đi lặp lại câu họ vừa nói.
Luôn phải ghé đầu về phía người nói để lắng nghe.
Không thể nghe rõ rằng phát âm hoặc những lời nói cuối câu của người đối  diện.
Các biện pháp cải thiện sự suy giảm thính lực ở người cao tuổi

2. Những phương thuốc giúp hỗ trợ thính lực 

– Nhóm thuốc nội tiết; Oestrogen với phụ nữ mạn kinh, testosterol với nam, các hơnnon tưyến yên để bù lại sự thìêu hụt ở Người cao tuổi. 
– Nhóm vitamin: Vitamin A chống tiếng ồn và tạo thuận lợi cho sự tái sinh của các mô liên kết nói chung cũng như của cơ quan thính gìác nói riêng. Có thể kết hợp với vitamin B, vitamin E…
– Máy trợ thính là một biện pháp quan trọng trong việc cải thiện thính lực, tuy nhiên, việc đeo máy trợ thính không phải là không khó chịu nếu không đúng chi định và sử dụng đúng cách. Đối với Người cao tuổi đã bị suy giảm thính lực, máy nghe là biện pháp tốt nhất để cải thiện sức nghe. Đe chọn được máy trợ thính phù hợp, trước tiên cần đển bác sĩ tai mũi họng để chẩn đoán xem có đúng bị lão thính không. Trên cơ sở thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ có lời khuyên có nên đeo máy nghe hay không.
– Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt mà Người cao tuổi vẫn cần đến sức nghe để làm việc như những chỉnh khách, nhà ngoại giao… không muốn sử dụng máy nghe có thể phẫu thuật để cấy điện cực ốc tai hoặc điện cực thần não. Để quá trình suy giảm thính lực tiến triển chậm giúp cho chất lượng cuộc sống luôn được đãm bảo thì việc duy trì một cuộc sống lảnh mạnh kể cả thể chất và tinh thần là một yếu tố được đề cao.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.