Các cây hoè dùng làm thuốc

Trong nhóm Sophora có 3 cây được dùng làm thuốc  trong Dược học cổ truyen Trung Hoa, Nhật, Việt Nam, và được dùng để trị những bệnh khác nhau tùy từng cây.

Hoè (Sophora Ịaponica) :

'Cây được trồng từ lâu đời tại Nhật, Trung Hoa và các quốc gia Đông Nam Á, được xem là có nguồn gốc 'ại Trung Hoa, Triều Tiên, tại Việt Nam cây thường hập tại miền Bắc, và mien rung, hiện được trồng hêm tại Cao Nguyên "rung phần.

Cây thuộc loại trung bình, chiều cao 5-6 m ( có thể đến 20 m) Thân nhẵn màu xanh lục nhạt có những đốm "trắng khi già trờ thành xám. Lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, gồm 9 đến 17 lá chét (hay lá phụ) mọc đối. Cuống chung mảnh, mặt trên có rãnh. Lá chét hình bầu dục thuôn, dài 30-40 mm rộng 10-15 mm; mặt trên xanh lục xạm, mặt dưới xám nhạt, nhám và có lông. Hoa nhỏ có cánh cờ lớn lật ra phía sau , màu trắng hay vàng-xanh nhạt, có mùi thơm, mọc thành chùm ở đầu cành.Màu hoa phai dần sau khi nở và rụng sau vài ngày.

Quả đậu dài 5-8 cm, thắt eo ở giữa các hạt thành một chuỗi , khi khô màu nâu đen, nhăn nheo, chứa từ 4-6 hạt hình bầu dục, hơi  dẹt, đen bóng. Cây trổ hoa vào các tháng 5-8, ra quả vào tháng 9-10

Gỗ, vỏ thân và quả cung cấp một loại phẩm màu vàng (dùng nhuộm tơ tại Trung Hoa)

Các cây hoè dùng làm thuốc

Những chủng loại đặc biệt

Pendular = Weeping pagoda tree (Hòe rũ) có cành rũ xuống,            thường thuộc loại cây ghép, rất ít khi trổ hoa. Mọc cao chừng 3m, Tortuosa có cành cong queo Violacea , hoa màu tím lilac. Columnaris, tán hẹp mọc thành hình tháp.

Cây tuy có thể mọc tại Âu châu, trổ hoa vào cuối hè nhưng không cho quả. Tại những vùng có mùa hè thiếu nóng, ẩm, cây khó trổ hoa.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.