Cách bổ sung lượng muối phù hợp trong thức ăn của trẻ

 Nhiều cha mẹ khi bổ sung muối cho trẻ thường cho nhiều hơn mỗi ngày. Tuy nhiên muối chính là chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu trẻ nạp nhiều muối có thể gây ứ đọng làm nối loạn nhịp tim và phù thũng. Vậy cho bao nhiêu muối vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé các bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

bo-sung-muoi

1. Khi trẻ 6 tháng tuổi

Đối với trẻ thì đây là thời điểm an dặm, bạn không nên thêm muối và mắm hay các loại gia vị khác vào trong thức ăn. Bởi vì vậy nên cách bổ sung lượng muối sao cho phù hợp với thức ăn của trẻ:

Nếu bạn cho bé ăn bột gạo xay thì bắt đầu cho thêm 1 chút gia vị vào thức ăn cho  trẻ, cũng tùy vào từng món mà bạn thêm muối hoặc nước mắm, nước tuong… Sau khi thịt hay cá đã chín thì bạn cho muối trực tiếp vào cháo. Bạn cũng nên lưu ý trước khi cho rau vào dầu ăn, nếu bạn sử dụng bột ăn liền có gia vị sẵn cho trẻ thì không cần cho thêm bất cứ gia vị nào khác nữa.

2. Lượng muối cho trẻ từ 1 đến 18 tuổi

bo-sung-muoi1

Bạn cũng cần lưu ý rằng bổ sung muối trong thức ăn, trẻ em trong giai đoạn phát triển này nên vị giác của bé rất nhạy cảm. Nếu như bạn ăn thức ăn cho gia vị cho vừa miệng của người lớn thì đối với bé lại quá mặn.

Trong trường hợp bạn dùng mắm thì nên dùng khoảng 1/3 thìa cà phê cho thức ăn của trẻ lúc đầu, sau dần thì có thể tăng cần lên.

Lượng muối cho trẻ mỗi ngày vào thực đơn như sau:

– Đối với bé từ 1 đến 3 tuổi thì có thể sử dụng 1,5g/ ngày

– Còn với bé 4 đến 8 tuổi thì sử dụng 1,9g/ ngày

– Từ 9 đến 13 tuổi thì sử dụng 2,2g/ ngày

– Các bé từ 14 đến 18 tuổi và sử dụng 2,3g mỗi ngày

3. Ăn nhạt

bo-sung-muoi2

Cơ thể của bé có khả năng điều tiết, khi cơ thể nạp vào ít muối hơn thì cơ thể của bé sẽ tự điều tiết theo hướng tiết kiệm natri, không cho thải ra nước tiểu nhiều. Hơn nữa trong thực phẩm tự nhiên như thịt và cá, rau, quả… cũng là một lượng natri. Vì vậy nếu cho bé ăn ít muối hoặc không ăn muối mắm gì thì cũng không sợ thiếu muối cho cơ thể.

4. Ăn mặn

Khi cho trẻ ăn mặn từ khi còn nhỏ đến khi trẻ trưởng thành, có thể khiến cho trẻ dễ mắc phải một số bệnh như:

– Bệnh huyết áp: Theo kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy thì khi còn trẻ chúng ta thường giảm sử dụng khoảng 3.000 mg muối ăn trong mỗi ngày thì khi về giàm có thể giảm được 30 đến 40% nguy cơ mắc phải bệnh tăng huyết áp.

– Bệnh tim mạch hay đột quỵ: Đối với trẻ dung nạp lượng muối lớn thì có thể gây ứ đọng làm rối loạn nhịp tim.

Trong trường hợp thiếu iot thì có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe khác như:

– Làm chậm phát triển, trí tuệ như đần độn nếu thiếu iot trầm trọng

– Khi thiếu iot nhẹ thì làm giảm khả năng học tập

– Bướu cổ

– Làm tăng nguy cơ sảy thai đối với những phụ nữ mang thai

Ai cũng có thể sử dụng muối iot vì chúng có độ an toàn cao và chi phí thấp. Đây cũng được xem là sự lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất trong hành trình lâu dài ngoại từ các rối loạn do bị thiếu iot gây ra đối với con người.

Hãy bổ sung muối phù hợp với thức ăn của trẻ mỗi ngày chính là điều rất cần thiết đối với các bậc cha mẹ. Vì vậy khi dùng bất cứ thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn nào như bim bim hay mì ăn liền… cho bé thì cha mẹ cần xem kỹ hướng dẫn để bổ sung lượng muối vừa đủ, nên ăn nhạt hơn cho trẻ vì bé ăn mặn lâu ngày thì sẽ tạo được thói quen không tốt. 

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.