Cách chữa bệnh táo bón cho trẻ em hiệu quả bạn nên biết

Nếu cho trẻ ăn uống không khoa học thì sẽ làm cho trẻ bị táo bón, khó chịu và đau bụng, ăn uống cũng khó khăn. Để chữa bệnh táo bón cho trẻ thì trước tiên bạn nên tham khảo nguyên nhân dưới đây để có cách điều trị hợp lý nhé.

 1 Táo bón là gì?

tao-bon

Táo bón là một tình trạng phân di chuyển chậm và bị hấp thu lại một số phần nước nên phân rất cứng, khô và tròn nhỏ giống như phân dee. Đi đại tiện rất khó khăn và rặn nhiều thì gây đau rát, khiến cho các bé sợ hãi không chịu đi đại tiện.

Trong đó bệnh táo bón được chia làm 2 loại. Táo bón cơ năng và táo bón thực thể.

– Táo bón cơ năng chủ yếu là do chế độ ăn và chế độ sinh hoạt gây nên như uống ít nước và ăn ít chất xơ, mải chơi không đi vệ sinh…

– Táo bón thực thể chính là do một số bệnh gây nên như bị phình đại tràng bẩn sinh và bị nứt kẽ hậu môn, suy giáp trạng và đại tràng dài…

2. Triệu chứng khi trẻ bị táo bón

Nếu như các mẹ thấy con 2 đến 3 ngày không đi đại tiện thì cho là trẻ bị táo bón vì đây là quan niệm sai làm. Đối với trẻ đi đại tiện 1 đến 2 lần hoặc 2 đến 3 ngày mới đi một lần thì đều rất bình thường. Vì vậy khi trẻ bị táo bón thì dấu hiệu như số lượng đi đại tiện kèm theo đó là cảm giác đau, chất thải ra rất cứng và bị khô…

3. Nguyên nhân táo bón ở trẻ

tao-bon1

Nguyên nhân gây nên tình trạng này đó là chủ yếu do chế độ ăn uống chưa hợp lý và chưa đủ lượng nước hàng ngày, ăn ít chất xơ từ rau xanh, uống các sản phẩm từ sữa bò và không hợp gây nên nóng phân và khô cứng. Thậm chí do trẻ ăn quá ít nên phân không đủ lớn vì vậy khi ham chơi làm trẻ quân mất đi vệ sinh đúng giờ cũng là nguyên nhân gây táo bón. Nếu căn bệnh này kéo dài mà không chữa bệnh táo bón thì gây nên chảy máu, nứt kẽ và viêm loét hậu môn..

4. Cách chữa táo bón

Để điều trị táo bón cho trẻ hiệu quả thì bạn cần tuân thủ theo những tiêu chí sau đây:

– Nếu trẻ bị táo bón thì cho trẻ uống nhiều nước và trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần phải uống nước, nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn phải cho uống từ 100 đến 200ml nước trong ngày.

– Đối với trẻ ăn dặm thì nên cho bé ăn nhiều rau xanh cùng với quả chín. Tuy nhiên khi chọn loại rau quả thì nên chọn loại nhuận tràng và rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang và đu đủ, cam, bưởi. Còn với trẻ lớn không nên cho bé ăn những loại quả mà có vị chát như là ổi và hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt và uống nước có ga, cà phê… bởi vì những loại thức ăn này sẽ làm cho bé dẽ bị táo bón hơn.

tao-bon2

– Những trẻ bú ngoài cần phải chọn cho bé những loại sữa có bổ sung thêm chất xơ.

– Nếu trong trường hợp trẻ dưới 1 tuổi thì bạn có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái và khoảng 3 đến 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Còn với trẻ lớn thì tăng cường và vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa và tập thể dục và thể thao thường xuyên.

– Bạn hãy tập thói quen chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả cho trẻ đi đại tiện đúng giờ và thường phải chọn khung giờ sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng lên và nên tránh trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.