Cách xử lý khi bị sứa biển cắn lúc đi biển

Đi du lịch biển được xem là lựa chọn hấp dẫn vào mùa hè. Tuy nhiên, khi bơi lội dưới làn nước mát của biển xanh bạn vẫn có thể gặp các nguy cơ như bị các sinh vật biển cắn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách xử lý khi bị sứa biển cắn lúc đi biển.

Đang vào mùa du lịch biển bên cạnh các kiến thức phòng chống đuối nước. Các bạn đừng quên học cách xử lý khi bị sứa biển cắn.

Cách xử lý khi bị sứa biển cắn lúc đi biển

Nguyên nhân bị sứa biển cắn

Sứa biển là sinh vật phù du sống trong môi trường nước biển. Chúng theo dòng nước trôi dạt khắp mọi nơi để kiếm ăn. Khi con người  không may chạm vào chúng thì theo phản ứng tự vệ chúng sẽ tiết ra chất độc cắn vào da của bạn.

Khi bị sứa biển cắn thì độc tố của sứa thường tập trung ở các xúc tu nên chsng sẽ tìm cách châm nọc độc vào cơ thể bạn. Loại nọc độc này rất nhỏ có thể ngấm qua da và xâm nhập vào cơ thể con người. Nếu nhẹ thì sẽ gây ra phản ứng tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa ngáy. Nặng hơn có thể gây ra các phản ứng như miễn dịch khiến cho  toàn thân tím tái, thanh quản phù gây khó thở, khu vực bị sứa cắn mọc mụn nước phồng rộp lên. Thậm chí nhiều nạn nhân còn có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, vã mồ hôi. Nếu trường hợp này cần phải đưa đến bệnh viên hồi sức và chống sốc tốt nhất.

Cách xử lý khi bị sứa biển cắn lúc đi biển

Xử lý sứa biển cắn đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm

Theo các chuyên gia chia sẻ để xử lý kịp thời khi bị sứa biển cắn thì các bạn cần nhanh chóng thực hiện những việc sau đây:

Thứ nhất đối với trẻ nhỏ bố mẹ cần hết sức bình tĩnh chấn an trẻ. Hạn chế vận động vùng bị thương. Sau đó, bạn nhanh chóng rửa vết thương bằng dấm, cồn hoặc soda. Không nên rửa bằng nước thường có thể khiến cho thương tổn nặng hơn.

Bạn có thể có thể dùng vật có cạnh như que kem, vỏ sò, dao hay bìa cứng cạ nhẹ lên vết đốt để đẩy nhanh các tế bào phóng độc ra khỏi vết thương. Sau đó dùng đa chườm để giảm đau.

Cách xử lý khi bị sứa biển cắn lúc đi biển

Trong trường hợp trẻ bị sốc phản vệ sau khi bị sứa đốt với các biểu hiện như ớn lạnh, lo sợ, hoảng hốt kèm theo dấu hiệu nổi ban, phù mắt, phù môi, khó thở hay thấy đau bụng, buồn nôn, chóng mặt…cần nhanh chóng đưa đến viện xử lý.

Khi đã được sơ cứu an toàn vẫn phải theo dõi kỹ trong 8 giờ. Nếu bệnh nhân còn đau hoặc xuất hiện thêm bất cứ triệu chứng nào bạn cần đến cơ sở y tế ngay.

Các chuyên gia khuyến cáo vào mùa du lịch biển các bạn nên chuẩn bị sẵn một số thuốc giảm ngứa, thuốc kháng sinh, thuốc chữa tiêu chảy và một chai dấm để chủ động xử lý nhanh khi sứa bị cắn. Khi xuống tắm nếu có dấu hiệu bị sứa cắn thì nên có biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.