Cần lưu ý gì khi thời tiết giao mùa ở trẻ nhỏ?

Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ và độ thay đổi đột ngột khiến trẻ không kịp thích nghi, điều này dẫn đến trẻ có thể mắc một số loại bệnh. Vậy chăm sóc trẻ trong lúc này cần chú ý những gì? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Các bệnh thời tiết giao mùa thường gặp

Viêm phế quản

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em khi thời tiết giao mùa, nhiễm trùng đường hô hấp. Nguyên nhân đó là do các loại vi khuẩn, vi rút gây nên cảm lạnh, cúm,…Tuy nhiên nếu không có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời thì sẽ rất dễ dẫn đến viêm phế quản ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Viêm họng cấp tính

Đây là bệnh khá phổ biến, xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng cấp dễ dàng xuất hiện. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn hay vi rút cúm, sởi…và biểu hiện đó là: sốt cao 39 – 40 độ C, nuốt đau, rát họng, ho, đau lên tai và đau nhói khi nuốt. bên cạnh đó, các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, hạch cổ sưng…

Cúm

Do sức đề kháng chưa hoàn thiện khiến vi rút cúm dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của trẻ. Bệnh lý sẽ phát triển khi có 3 yếu tố tham gia là mầm bệnh, số lượng mầm bệnh và sức đề kháng cơ thể. Theo đó, mầm bệnh là các vi rút cúm lây trực tiếp do tiếp xúc, giao tiếp hàng ngày và ồ ạt tấn công cơ thể khi hệ miễn dịch yếu.

Cần lưu ý gì khi thời tiết giao mùa ở trẻ nhỏ?

Giữ ấm cho trẻ

Các bậc cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh, tránh cho trẻ bị ướt mưa nhưng không được quấn trẻ quá nhiều làm trẻ khó chịu, cần cho trẻ mặc nhiều lớp áo khác nhau giúp cho việc giữ ấm được tốt hơn và bé có thể cởi bớt 1 hoặc 2 lớp áo khi cảm thấy nóng.

Bên cạnh đó, thường xuyên mang tất chân, găng tay, khẩu trang, đeo khăn quàng cổ và đội mũ len cho bé và đặc biệt hạn chế tuyệt đối việc cho trẻ ra nơi gió lạnh, có nhiều gió lùa,…bởi những điều này sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh.

Tăng sức đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng của trẻ đóng vai trò chính bảo vệ cơ thể trẻ trước những tác nhân gây bệnh. Do vậy, muốn trẻ có đủ sức khỏe chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài thì cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ như: tiêm phòng, cung cấp chất dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ, không sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh,…

Vệ sinh sạch sẽ

Bạn nên rửa tay thường xuyên cho trẻ trước khi ăn và chuẩn bị bữa ăn, sau khi đi vệ sinh bởi nhiều trẻ có thói quen mút tay, điều này sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Bên cạnh đó, bát đũa phải được rửa sạch và lau khô, bình sữa phải được đun sôi, đồ chơi phải được thường xuyên rửa sạch sau đó phơi nắng,…Giữ nhà ở luôn khô ráo, thoáng mát.

Không tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

Không nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm như khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá và khi ra đường cần mang theo khẩu trang bởi niêm mạc đường hô hấp như vùng hầu họng khi bị khô rất dễ bị tổn thương và xâm nhập bởi vi khuẩn, virus.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.