Cảnh báo những loại thực phẩm phổ biến có thể gây chết người nếu chế biến sai cách

Trong quá trình chế biến thức ăn, đa số các chị em nội trợ khi mua thực phẩm về chế biến thường không biết cách sơ chế và kết hợp thế nào cho đúng khiến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhẹ thì gây ngộ độc còn nặng có thể dẫn đến tử vong…

Trên thực tế, nấu ăn ngon, trình bày đẹp đẽ chưa đủ mà các món ăn còn cần phải được kết hợp đúng cách. Có những loại thực phẩm không thể ăn cùng một lúc được vì tương khắc với nhau, một số loại thực phẩm chế biến không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường như: khoai tây, cá nóc,…

Thịt, trứng chế biến chưa chín

Đây là thực phẩm quen thuộc luôn có trong mọi bữa ăn của gia đình Việt, thịt sống bao gồm thịt đỏ, gia cầm, thủy sản và trứng nấu chưa chín có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây viêm dạ dày ở người. Nếu bạn chế biến chưa chín có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như nhiễm khuẩn huyết, đau bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa…

Khoai tây

Khoai tây xanh có chứa hợp chất solanine, loại thuốc trừ sâu tự nhiên gây độc cho con người. Triệu chứng ngộ độc solanine là nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng có thể gây tử vong,…Hầu hết trường hợp tử vong do khoai tây liên quan đến việc ăn khoai tây xanh, mọc mầm hoặc kết hợp với cà chua.

Trên thực tế, khoai tây xanh có chứa hợp chất solanine, loại thuốc trừ sâu tự nhiên gây độc cho con người, triệu chứng của việc ngộ độc solanine đó là nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng có thể gây tử vong…

Cá nóc

Việc chế biến loại cá này cần đặc biệt cẩn thận bởi một số bộ phận của cá nóc như da, gan rất độc hại, có thể gây chết người. Chất độc Tetrodotoxin trong cá nóc có thể gây tê, tăng huyết áp, liệt cơ bắp, ngừng thở,…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Nấu gan động vật với carốt, rau cần

Một lưu ý nữa mà bạn cần đặc biệt quan tâm đó chính là không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật bởi trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao, các loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất  cellulose và acid oxalic  ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt  của cơ thể.

 

Động vật có vỏ

Một số loại động vật có vỏ như hàu, sò ốc, tôm hùm là thực phẩm dễ gây dị ứng, nó có thể gây phản ứng nghiêm trọng là ức chế hô hấp, gây khó thở, nôn mửa, đe dọa đến tính mạng con người.

Gan lợn với giá đỗ

Theo nghiên cứu, trong 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C, tuy nhiên nếu bạn xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Với những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp những chị em nội trợ có thể chú ý hơn trong việc chế biến thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhé.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.