Công dụng điều trị tiêu chảy và bệnh đường ruột từ ổi

Tác dụng trị tiêu chảy:

Tác dụng trị tiêu chảy của lá ổi đã được công nhận trong nhiều nghiên cứu lâm sàng, dược học. Lá oi được chính thức ghi trong Dược điển Hòa Lan, dùng làm thuốc trị tiêu chay :

Trong một nghiên cứu lâm sàng về tác dụng trị tiêu chảy nơi 62 trẻ em bị tiêu chảy, sưng ruột do siêu vi (rotaviral enteritis), thời gian lành bệnh ghi nhận là 3 ngày (87.1%), rút ngắn tương đói rỏ rệt so với nhóm đói chứng (Zhongguo Zhong Xi Jie He Za Zhi Số 20-2000).

Nghiên cứu khác tại ĐH Universade Feral do Rio de Janeiro (Ba Tây) ghi nhận liều nước chiết từ lá Ối 8 microgram/ml có hoãt tính chống lại simian rotavirus gây tiêu chảy (82.2%) (Journal of Ethnopharmacology Số 99-2005)

Cong-dung-lam-dep-than-ky-cua-qua-oi-1

Một nghiên cứu , mù đôi , thực hiện tại Thái Lan , dùng bột lá ối so sánh với tetracycline để trị 122 người tiêu chảy (64 nam, 58 nữ) tuổi 16-55. Liều dùng cho bột lá ổi và tetracycline

là 500 mg, mỗi 6 giờ trong 3 ngày. Kết quả tương đương cho cả 2 nhóm dùng bột lá ổi và tetracycline (Thử nghiệm T-test có kết quả tương"đương) (Thai Medicinal Plants trang 206)

Trên PubMed có liệt kê khá nhiều nghiên cứu về tác dụng trị tiêu chảy của lá ối..

 Tác dung tri bênh đường ruôt:

Ối còn có một số đặc tính dược học giúp bổ xung cho tác dụng trị tiêu chảy. Các flavonoids loại quercetin trong lá có hoạt tính trên sự bài tiết acetyicholine trong ruột (theo kiểu morphine), kích thích cơ trơn ruột. Hoạt tính này do ở tác động của quercetin ngăn chặn càc ions Calcium và ức chế các enzyme liên hệ đến sự tổng hợp prostaglandins.. giúp giảm những cơn đau bụng do cơ trơn của ruột co thắt. Ngoài ra lá 01 còn tác động vào sự tai-hấp thu nữớc nơi ruột. Các lectins trong lá oi có thể gắn vào E. coli (vi khuẩn thường gây ra tiêu chảy), ngăn chặn vi khuẩn hấp thu vào vách trong của ruột và do đó ngăn ngừa được sự nhiếm trung ruọt.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.