Đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn là hiện tượng dây thần kinh liên sườn bị tổn thương gây đau một bên, đau trước ngực lan xuống mạn sườn ra phía sau cạnh cột sống.

  1. Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh gì?

Đau dây thần kinh liên sườn có tên tiếng Anh là Intercostal Neuralgia, là hội chứng gây tổn thương các rễ thần kinh liên sườn. Bệnh đau dây thần kinh liên sườn thường hay gặp ở người trưởng thành. Khi bạn có những biểu hiện như: đau một bên cơ thể từ trước ngực (khu vực xương ức) lan dọc theo mạn sườn ra phía sau cột sống, đau suốt ngày đêm, mệt mỏi, sút cân, cảm thấy đau khi thay đổi tư thế, hít thở sâu, ho hay vận động mạnh,… thì nhiều khả năng bạn đang bị đau thần kinh liên sườn và cần phải được điều trị.

dau-than-kinh-lien-suon

  1. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Người mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn thường xuyên phải chịu những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện cơn nhói đau từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Triệu chứng của các cơn đau cũng tương ứng với nguyên nhân gây ra nó. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Đau do thoái hóa cột sống: các cơn đau âm ỉ cột sống ngay cả khi đang nghỉ ngơi và ngừng vận động.

Đau do lao cột sống và ung thư cột sống: đau nhói cả hai bên sườn, ấn vào cột sống sẽ thấy cảm giác đau, có các triệu chứng nhiễm độc lao, biến dạng cột sống.

Đau do bệnh lý tủy sống: đau một bên, khu trú rõ ràng, dễ cảm nhận.

Đau do chấn thương cột sống: đau sau khi bệnh nhân trải qua những chấn thương trước đó

Đau do nhiễm khuẩn: ngứa, đau rát như bị bỏng, thấy khó chịu, có thể bị sốt, mệt mỏi.

dau-than-kinh-lien-suon-1

“Khi nhận thấy mình có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám ngay để nhận được sự điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu do bệnh gây ra.”

  1. Nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Đây là những trường hợp đau dây thần kinh liên sườn không rõ nguyên nhân. Đa số các chuyên gia y học đều cho rằng có thể do nhiễm lạnh hoặc do vận động sai tư thế và quá sức. Có những nguyên nhân cụ thể được tìm ra và chứng minh gây nên hội chứng đau dây thần kinh liên sườn thứ phát như:

Thoái hóa cột sống

Lao cột sống và ung thư cột sống

Bệnh lý tủy sống

Chấn thương cột sống

Nhiễm khuẩn

Một số bệnh lý khác

  1. Điều trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Đối với đau thần kinh liên sườn tiên phát, các bác sĩ thường tiến hành hỗ trợ điều trị theo triệu chứng. Song song với dùng thuốc, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý như ăn uống đầy đủ chất đạm, đường, béo, trái cây, rau… Bạn có thể đặt khám với các bác sĩ nội thần kinh của Hello Doctor để khám và điều trị. Chú ý bạn có thể khám từ xa với bệnh này.

dau-than-kinh-lien-suon-2

  1. Phòng chống bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Để phòng bệnh, cần vận động và làm việc đúng tư thế không mang vác, làm việc quá sức, vận động sai tư thế làm ảnh hưởng đến cột sống. Khi mắc các bệnh, cần điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm khuẩn. Trong sinh hoạt hàng ngày, cần tránh chấn thương trong tai nạn giao thông, tai nạn lao động và sinh hoạt…

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.