Đừng chủ quan với hội chứng rối loạn tiền đình

Rối loạn chức năng tiền đình là bệnh lí phổ biến thường gặp. Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một vài thông tin chi tiết về hội chứng này cho các bạn tham khảo.

Hội chứng rối loạn tiền đình tuy không phải là bệnh nan y nhưng nếu chủ quan với bệnh thì tình trạng sẽ thêm nặng và càng khó chữa. Thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt.

Đừng chủ quan với hội chứng rối loạn tiền đình

Hội chứng rối loạn tiền đình là gì?

Hệ thống tiền đình nắm vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể khi chúng ta di chuyển như cúi, xoay…Hệ thống này được điều khiển bằng dây thần kinh số 8 đây cũng là đường truyền dẫn thông tin. Một khi dây thần kinh này bị tổn thương thì thông tin truyền dẫn đến cơ thể của bạn cũng bị sai lệch. Từ đó khiến cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai và buồn nôn…Say tàu xe hay say máy bay cũng là biểu hiện chung của hội chứng rối loạn tiền đình.

Đừng chủ quan với hội chứng rối loạn tiền đình

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình cho nhiều nguyên nhân gây nên. Căn cứ vào vị trí tổn thương có thể do các nguyên nhân chính sau:

  • Tổn thương hệ thống tiền đình trung ương bao gồm các bệnh lý như thiểu năng tuần hoàn máu não, thiếu máu não cục bộ, đột quỵ não, chấn thương sọ não, parkinson, xơ não tủy rải rác…
  • Tổn thương tiền đình ngoại vi bao gồm các biểu hiện như chóng mặt kịch phát lành tính, bệnh Meniere, viêm dây thần kinh tiền đình, các bệnh lý về tai…
  • Một số người do ngộ độc các thuốc điều trị như ngộ độc thuốc kháng lao…
  • Ngoài ra còn yếu tố tâm lý là phổ biến nhất.

Đừng chủ quan với hội chứng rối loạn tiền đình

Điều trị chứng rối loạn tiền đình như thế nào?

Trước tiên bạn phải để bệnh nhân ở tư thế nằm đầu thấp, cố định đầu và để ở nơi ít ánh sáng, tránh di chuyển. Nếu bệnh nhân có biểu hiện nôn nhiều phải cho uống thuốc chống nôn hoặc tiêm bắp papaverin 40mg hoặc primperan 10mg tiêm bắp, truyền dịch bù nước điện giải nếu có điều kiện.

Ở thể cấp tính các bạn cần cho bệnh nhân tập tư thế nằm đưa mắt sang hai bên lên xuống và thực hiện động tác chậm rồi nhanh dần, nhìn một vật di chuyển qua lại trước mắt 20cm. Khi đã vượt qua giai đoạn cấp tính thì tập ngồi ở tư thế đứng, đang ngồi từ từ đứng dậy sau đó đi lên cầu thang xoay người kết hợp mở mắt và nhắm mắt.

Các loại thuốc được dùng để điều trị chóng mặt do rối loạn tiền đình bao gồm:

  • Các thuốc nhóm kháng histamine
  • Acetylleucin
  • Nhóm ức chế canxi chọn lọc mạch máu não
  • Nhón benzodiazepine
  • Nhóm tăng tuần hoàn máu não và tiền đình.
  • Nhóm tập bù trừ tiền đình.

Để chữa được rối loạn tiền đình không quá khó khăn nhưng điều quan trọng là phải ăn được ngủ được và không được chủ quan. Mỗi người cần phải hiểu rõ tình trạng bệnh từ đó có cách chữa trị và phòng ngừa cho thích hợp.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.