Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh

Thời tiết mùa đông lạnh giá sẽ khiến cho trẻ nhỏ, nhất là với trẻ sơ sinh dễ mắc phải những bệnh thường gặp về đường hô hấp. Cách tắm cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc cho trẻ tốt nhất không bị cảm lạnh và giữ ấm cơ thể cho trẻ vào mùa đông này.

tam-tre-so-sinh

Thời gian lý tưởng nhất cho các mẹ tắm cho bé đó là vào khoảng 10 giờ đến 10h30 buổi chiều là từ 13h đến trước 16h. Bởi vì đây là thời gian thân nhiệt của bé ổn định nhất, và khi tắm cho bé các bạn nên lưu ý không nên tắm quá 5 phút đồng hồ để đảm bảo nước đủ ấm và sẽ giúp cho trẻ không bị nhiễm lạnh. Còn nếu thời tiết lạnh quá thì bạn có thể chỉ lau mình cho bé và không cần tắm quá nhiều.

Ngoài ra tắm cho trẻ sơ sinh thì các mẹ nên chú ý đến nhiệt độ phòng tắm của mùa đông khá thấp, vì vậy nếu cần thì hãy chuẩn bị sẵn máy điều hòa hay quạt sưởi để làm ấm không khí hơn. Khi bạn cho bé vào trong nhà tắm thì nên đóng cửa kín và tránh gió lùa vào nhé.

Trước khi tắm cho trẻ nên chuẩn bị hết các thứ cần thiết như quần áo, bao tay hay khăn để sẵn trên giường để thực hiện một cách nhanh chóng khiến trẻ không bị lạnh khi tắm xong.

tam-tre-so-sinh1

Nên sử dụng máy nước nóng ở nhiệt độ vừa phải để vừa để nước đủ ấm cho trẻ.  Hãy vặn nước nóng ra cái thau tắm trước, sau đó thì dùng tay thử thấy nước vừa vặn rồi thì cho bé đi tắm nhé. Bạn cũng không nên để cho nước quá nóng hay quá lạnh sẽ không tốt cho bé.

Nếu như các bậc cha mẹ nào chưa quen tắm cho trẻ sơ sinh thì hãy sắm một chiếc giường tắm cho bé. Còn nếu không có giường tắm thì hãy đặt bé vào trong chiếc chậu nhỏ có nước, vừa tắm vừa giữ bé, vừa xối nước cho bé sẽ an toàn hơn.

Tiếp đến công đoạn tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh rửa mặt cho bé bạn vệ sinh mắt, mũi bằng bông gòn và sử dụng khăn sữa để rửa mặt cho bé, đừng để nước vào trong mắt và vào tai trẻ. Sau khi gội đầu xong thì vắt khăn sữa cho thật khô và lau khắp đầu cho bé để tránh nước làm lạnh bé.

tam-tre-so-sinh2

Sau khi đã tắm xong thì bạn hãy lấy chiếc khăn to chuẩn bị sẵn và quàng kín cho bé để cho bé thấm nước và giữ ấm được cho trẻ. Bạn dùng khăn lâu cho thật khô nước trên đầu và trên cơ thể của bé, nhất là cái chân nên lau cho khô và tránh đều nước lâu làm cho bé bị lạnh.

Ngoài ra thì khi vào trong nhà tắm thì các mẹ nên đóng kín cửa vào rồi mới cởi đồ cho bé, sau khi tắm xong rồi thì dùng ngay chiếc khăn to để lau mình và sưởi ấm cho con.

Bởi vì mùa đông thời tiết rất lạnh nên với trẻ nhỏ thì không nhất thiết ngày nào cũng tắm, mà nên vệ sinh hàng ngày cho trẻ bằng nước ấm, vệ sinh và lau khô phần cơ thể bên dưới rốn tới chân.

Nên chọn những loại sữa tắm cho bé có thể dưỡng ẩm cho da bé không bị khô ráp.

Da của trẻ sơ sinh rất mềm, nên trước khi bé được 6 tháng tuổi thì mẹ không nên dùng xà bông hay là dùng chiếc bông có thấm nước để rửa. Vì làm như vậy sẽ mất đi những chất dầu tự nhiên và khiến cho da của bé bị khô.

Các bước tắm mình xong rồi mới đến gội đầu đây là cách tắm khoa học không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cho cả người lớn nữa. Gội đầu sau khi tắm sẽ giúp cho não bộ kịp tiếp nhận và thích ứng được sự thay đổi của cơ thể, bảo vệ cho bộ não của trẻ.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.