Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh các bà mẹ không nên bỏ qua

Mang thai là cả một quá trình dài, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến các giác quan, sức khỏe và bộ phận trên cơ thể của trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh quá trình này thì chăm sóc trẻ sơ sinh cũng quan trọng không kém do đó các bà mẹ cần bổ sung kiến thức cho mình để con được phát triển toàn diện. Dưới đây là một vài kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh các bà mẹ không nên bỏ qua.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia, sữa mẹ là yếu tố cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ do đó mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt để bé có thể nhận được lượng sữa non bổ dưỡng. Trên thực tế, hầu hết trẻ sơ sinh cần được cho bú mỗi 2 – 4 tiếng và khoảng 8 – 12 lần trong ngày. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý về tư thế bú và cách bú đúng giúp bé hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết nhé.

Tắm cho trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ sơ sinh khá là non nớt do đó trong quá trình tắm cho bé bạn cần hết sức cẩn thận, khi tắm cho bé, hãy đảm bảo phần cuống rốn của bé phải được giữ càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu chưa biết cách tắm như thế nào thì hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để được tư vấn thêm nhé.

Giao tiếp với trẻ sơ sinh

Trên thực tế, bé thường sẽ nhận ra giọng nói của bạn bởi giọng nói này đã quá quen thuộc với bé trong suốt quãng thời gian vừa rồi do đó bạn có thể giao tiếp với bé của bạn bằng giọng nói, thị giác và khứu giác,… do đó bạn hãy giao tiếp thật nhiều với trẻ để não bộ của trẻ hoạt động bình thường.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia, thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là 18 – 20 giờ mỗi ngày do đó các bà mẹ cần đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ của trẻ vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình trẻ ngủ bạn cũng cần quan tâm đến tư thế nằm ngủ của trẻ, đặt bé nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất dành cho bé. Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ đã có thể lật nghiêng qua một bên hay nhổm đầu.

Nhiều gia đình thường hay rung lắc nhằm giúp bé dễ ngủ hơn nhưng bạn nên chú ý hành động này có thể khiến não của bé dễ bị tổn thương và khiến trẻ hình thành thói quen Bên cạnh đó, cần lưu ý để nhiệt độ trong phòng bé nên giữ trên 26 độ C là tốt nhất.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Có thể bạn chưa biết, ngay sau khi sinh vài giờ, việc tiêm phòng 1 – 2 mũi cho bé là vô cùng quan trọng mà các mẹ không thể bỏ qua. Bé cần được tiêm bổ sung vitamin K và chủng ngừa viêm gan B.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là giai đoạn vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ sau này do đó các bà mẹ hãy lưu ý những thông tin trên để cho con phát triển khỏe mạnh nhé.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.