Mách bạn cách phòng bệnh sởi hiệu quả ở trẻ

Sởi là một trong những bệnh thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi. Không chỉ gây các biến chứng như kiết lỵ ra máu mũi, tiêu chảy kéo dài, viêm phổi, sởi còn có thể là nguyên nhân gây còi xương, suy dinh dưỡng hoặc nặng hơn có thể gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy nên phòng bệnh sởi như thế nào? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Đây là một trong những điều mà các bậc cha mẹ nên quan tâm, việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ là cực kỳ cần thiết giúp trẻ đẩy lùi được căn bệnh này. Theo đó, bạn nên bổ sung các loại hoa quả bổ sung vitamin nhất là vitamin C như cam, bưởi…

Bên cạnh đó, nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ  tùy theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh

Trong trường hợp đang vào mùa dịch sởi, nếu trong lớp của trẻ có bạn bị mắc thì hãy cho trẻ nghỉ học vài ngày. Bên cạnh đó, khi đi đường luôn phải đeo khẩu trang sạch sẽ, tốt nhất là đeo khẩu trang y tế sẽ đảm bảo hơn khẩu trang vải mỗi ngày.

Hạn chế tránh xa những người đang mắc bệnh, nếu biết mình đang mắc bệnh cúm, sởi, viêm phổi … cần phải vệ sinh sạch sẽ tắm rửa gội đầu, thay quần áo và tránh tiếp xúc với người khác trong gia đình

Giữ vệ sinh nơi ở

Việc giữ gìn vệ sinh nơi là là việc vô cùng quan trọng giúp phòng ngữa các bệnh truyền nhiễm cực kỳ hiệu quả. Theo đó bạn nên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, lau nhà bằng các dung dịch tiệt trùng mỗi ngày 1 lần để đảm bảo sạch sẽ, nhất là những khu vực trẻ nhỏ hay ngồi chơi như đồ chơi,…

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại dược liệu như bồ kết, lá mùi, hạt mùi, lá trà xanh, nước chanh … để tắm gội cho trẻ bởi chúng có tính sát khuẩn an toàn.

Chủ động nhận biết để phòng tránh bệnh

Cần phải chú ý tới người xung quanh xem có ai có biểu hiện mắc bệnh gì liên quan tới sởi không? người đó có tiếp xúc với người đang mắc sởi không? nếu có điều gì bất thường nên tránh đưa trẻ tới gần và sử dụng các dụng dịch diệt khuẩn để đảm bảo không bị lây nhiễm.

 

Nếu có con nhỏ khi tới lớp, cần hỏi giáo viên xem trong lớp có bé nào bị sởi không? có bé nào bị ho sốt không? … nếu có cần nhanh chóng cách ly ngay tránh tình trạng lây cho các trẻ khác trong lớp và bạn cần phải tránh những nơi đông người.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.