Mẫu đơn trong Dược học cổ truyền Trung Hoa :

DƯợc học cổ truyền Trung Hoa sử dụng Paeonia để làm thành những vị thuốc khác nhau :

–        Paeonia suffruticosa cung cấp vị Mẩu đơn bì (mu-dan-pi), ghi trong Chế dược thư của Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa.

–         Paeonia lactiflora cung cấp các vị Bach thươc (bai-shao) và Xích thươc (chi-shao)

Mẫu đơn bì đã được ghi chép trong cẩm Nang Trân Châu của Trương Nguyên Tố (Zhang Yuan-Su) vào thời nhà Kim (Thế kỷ 12). Các Danh Y cổ Trung Hoa như Ngô Phổ Thục, Nhân Quyền (đời Đường), Lý thời Trân, Cù hy ưng (đời Minh) và Trương trọng Cảnh.. đều bàn luận về các phương thức sử dụng Mẫu đơn bì trong rất nhiều thang thuốc..

file.406301

A- Bach thươc và Xích thươc :

Cây paeonia lactiflora thường được gọi là Thược dược =Shaoyao khi chưa phân biệt thành Bạch thược hay Xích thược. Yao hay dược có nghĩa là vị thuốc và Shaoyao là vị thuốc làm từ cây Thược.

Cả 2 vị thuốc Bạch thược và Xích thược đều được ghi trong Chế Dược thư của CHND Trung Hoa.

–         Theo Advanced Textbook on Traditional Chinese Medicine and Pharmacology (Tài liệu giảng dậy về Đông dược chính thức của Trung Quốc) thì Xích thươc là rễ nguyên vẹn của cây còn giữ nguyên vỏ dày màu đỏ ; và Bach thươc là phần rễ đã bóc vỏ . Cách chế Bạch thược được ghi chép như sau :'Rễ củ cua những cây từ 3-4 tuổi được đào lên, thu hoạch trong mùa hè-thu, rửa sạch, cắt bỏ các rể nhõ, phần vỏ được cạo sạch, nấu sơ trong nước sôi, rồi phơi nắng..'

–         Theo Steven Foster &Yue ChongXi (Herbal Emissaries) thì Rễ cây P lactiflora nuôi trồng, sau khi cạo bỏ vỏ, được gọi là Bạch thược. Rễ các cây P. lactiflora và P. veitchii moc hoang , giữ nguyên vỏ được gọi là Xích thược

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.