Một số Chức năng sinh lý tạng Can

Dưới đây là những chức năng sinh lý tạng can chủ yếu mà bạn nên biết

1. Can chủ sơ tiết

Can có tác dụng tháng phát (sơ), thấu tiết (tiết), chịu trách nhiệm về sự điều đạt khí cơ của bệnh nhân. Chức náng sinh lý này của tạng Can có ảnh hưởng rõ rệt đến tình trạng tâm sinh lý của cơ thế. Chức náng sơ tiết của Can nếu thông sướng điều đạt thì tâm trạng sảng khoái, ngưòi thấy nhẹ thênh. Còn ngưỢc lại, khi chức náng này bị rối loạn, ngưòi bệnh cảm thấy bực dọc, dễ nổi giận, dễ cáu gắt.

2. Can tàng huyết

Can có công náng tàng trữ huyết dịch và điều tiết huyết lưỢng. Khi hoạt động thì huyết do Can tàng trữ đưỢc đem cung ứng cho các tổ chức khí quan có nhu cầu. Khi ngủ hoặc nghỉ ngơi thì huyết dịch lại trở về trú ở Can tạng. Do đó khi rối loạn chức náng này thì sẽ xuất hiện triệu chứng ngủ khó, xuất huyết.

3. Can chủ cân, tinh ba của nó thể hiên ở móng tay, móng chân

Chức náng này của Can chi phối toàn bộ vận động của cơ thế, có liên quan đến vận động của cơ, xương, khớp… Cân lại dựa vào sự dinh dưỡng của huyết do Can mang lại. 
Chức náng này của Can khi bị rối loạn:
– Có thể do Can huyết không đủ, không hàm dưỡng đưỢc cân thì xuất hiện các triệu chứng đau ở gân, co duỗi khó khán cũng như co cứng co quắp
– NgưỢc lại nếu Can khí thực thì sinh chứng co giật, động kinh.
Móng tay, móng chân là phần dư của cân, có quan hệ mật thiết với Can khí, Can huyết. Can huyết sung túc thì móng tay, móng chân nhuận, cứng, đỏ, đẹp; nếu Can huyết không đầy đủ thòi móng tay, móng chân khô, mềm yếu, dễ gãy.

4. Can khai khiếu ra mắt

Can bệnh thưòng ảnh hưởng đến mắt. Can hư thì thị lực giảm, thong manh, quáng gà. Can hỏa bốc lên thì đỏ mắt, mắt nhậm.
3Tam
Tạng can

5. Can chủ mưu lự (Can giả, tướng quân chi quan, mưu lự xuất yên)

Trong cơ thể, Can tạng giống như vị tướng lĩnh thống xuất quân đội, phát huy mưu trí, vạch ra sách lưỢc. Chức náng này của Can có liên quan đến trạng thái tinh thần của cơ thể. Can khí đầy đủ thì suy nghĩ chính chắn, phán đoán sự việc chính xác. Bệnh của Can làm ngưòi bệnh khó tập trung suy nghĩ, phán đoán thiếu chính xác.

6. Nô khí thương Can

Trạng thái giận dữ làm hại đến công náng hoạt động của Can. NgưỢc lại, Can bị bệnh ngưòi bệnh hay giận, dễ cáu gắt.

7. Vùng cơ thể có liên quan đến tang Can

Do đưòng kinh Can có đi qua những vùng hông sưòn, bộ phận sinh dục, đỉnh đầu nên trong bệnh lý tạng Can thưòng hay xuất hiện những triệu chứng đau vùng hông sưòn, đau đầu vùng đỉnh, bệnh lý ở bộ sinh dục như đau bụng kinh, bế kinh…

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.