Một số mẹo xử lý ngộ độc thức ăn nhanh chóng

Trong thời buổi thị trường với nhiều thực phẩm có hàm lượng chất có hại cao như hiện nay thì việc ngộ độc thức ăn không còn là những chuyện hiếm lạ, vào thời điểm này bạn cần bỏ túi cho mình những mẹo xử lý ngộ độc thức ăn nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể và sức khỏe của bạn.

1.    Dấu hiệu ngộ độc thức ăn

Nếu như bạn ăn phải đồ ăn có hàm lượng chất độc cao có thể dẫn tới tình trạng tiêu chảy, đi ngoài ra phân lỏng… Những triệu chứng này đều là dấu hiệu ban đầu biểu hiện tình trạng ngộ độc thức ăn của bạn.

Tình trạng ngộ độc thức ăn sẽ nghiêm trọng hơn nếu như bạn bị nôn, đau đầu, sốt và đau bụng, mê sảng và co giật, toàn thân nhức mỏi…. những triệu chứng này đều là biểu hiện tình trạng ngộ độc thức ăn của bạn cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Một số mẹo xử lý ngộ độc thức ăn nhanh chóng

2.    Nôn hết những đồ đã ăn

Nếu như bạn lỡ bị ngộ độc thức ăn, điều đầu tiên bạn cần làm để sơ cứu ngộ độc thức ăn chính là kích thích cổ họng của mình để nôn hết toàn bộ những thứ mà bạn đã ăn, đặc biệt là khi ngộ độc chất hóa học, nếu như nôn hết chất độc ra ngoài sẽ làm giảm thiểu mức độ nguy hiểm rất cao.

Trong trường hợp bạn tiêu chảy nhiều, tốt nhất bạn phải bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể, uống thêm dung dịch oresol được pha theo hướng dẫn với 1 thìa muối, 8 thìa đường pha vào 1 lít nước sạch được đun sôi và để nguội là được. Dung dịch này sẽ giúp bạn điều trị chứng tiêu chảy và nôn nhiều, hạn chế mất nước cho cơ thể của bạn.

3.    Tìm hiểu rõ nguyên nhân

Nếu bạn bị ngộ độc thức ăn nghiêm trọng, toàn bộ hiện trường cần giữ nguyên, tuyệt đối không nên quét dọn vội vàng để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc của bạn.

Một số mẹo xử lý ngộ độc thức ăn nhanh chóng

Nếu người thân bị ngộ độc, từ thức ăn thừa còn lại cho tới phân thải, các chất nôn đều phải giữ nguyên, bảo quản để nhờ bác sĩ chẩn đoán, kiểm tra và tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc cũng như các chất gây ngộ độc, lấy mẫu để có được sự chẩn đoán chính xác nhất, chỉ khi tìm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc của bạn thì bác sĩ mới có giải pháp điều trị bệnh nhanh chóng, kịp thời, ngăn chặn những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

4.    Lập tức báo tới cơ sở y tế

Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, tốt nhất bạn nên lập tức báo với các cơ quan y tế gần nhất và tới khám ngay để xử lý kịp thời, bảo vệ sức khỏe của bạn, tránh những sự cố và biến cố có thể xảy ra đấy nhé.

5.    Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn

Nếu bị ngộ độc thức ăn thường sẽ gây ảnh hưởng và nguy hại cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn, chính vì vậy nên bạn cần có cách phòng tránh ngộ độc thức ăn nhanh chóng và kịp thời nhất để bảo vệ bản thân.

Một số mẹo xử lý ngộ độc thức ăn nhanh chóng

Thông thường để phòng bị ngộ độc thức ăn thì từ thực phẩm, lương thực của bạn khi mua về cần phải vệ sinh tẩy rửa thật sạch sẽ, tốt nhất nên khử trùng toàn bộ thực phẩm hoặc rửa thực phẩm kỹ, với hoa quả thì cần gọt sạch vỏ trước khi dùng

Nếu bạn đi ăn tại những cơ sở như nhà hàng, quán ăn, bạn nên chọn những địa điểm an toàn về cả chế biến lẫn thực phẩm dùng của họ, hạn chế ăn uống tại những quán xá lề đường không hợp vệ sinh.

Với các cơ sở cung ứng dịch vụ ăn uống và thực phẩm cần đảm bảo bảo quản đồ ăn đúng cách và an toàn, thực hiện nghiêm chỉnh những điều lệ về vệ sinh , từ dụng cụ chế biến cho tới thực phẩm đều đảm bảo phải hợp vệ sinh và tuân thủ mọi quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.