Muỗi và các loại bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra

1. Muỗi là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam

Việt Nam là nước có khí hậu đặc biệt, thay đổi liên tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng phát triển sinh sôi. Đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi liên tục, nóng lạnh thất thường, tạo điều kiện về khí hậu để trở thành một môi trường sống lý tưởng của các loại côn trùng gây hại như muỗi, mối…

côn-trùng-gây-hại

Các loại côn trùng nói chung hay loài muỗi nói riêng là nguyên nhân gây ra truyền nhiễm, lây lan các dịch bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng, giun chỉ, bạch huyết, viêm não Nhật Bản, da phơi nhiễm… Muỗi cái hút máu người và và động vật bị bệnh sẽ mang theo virus và các loại ký sinh truyền cho mọi người và động vật khác bị chúng đốt.

2. Một số bệnh do muỗi gây ra ở Việt Nam

Loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt vang cùng một số loại bệnh khác là muỗi vằn có tên khoa học là Aedes Aegypti. Môi trường sống thích hợp của loại muỗi này là ở những vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Chúng thường trú ngụ, sinh sản ở những nơi gần nhà và trở thành kẻ đốt máu người vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ buổi sáng đến chiều tối thậm chí là đêm. 

muỗi-anopheles

Còn bệnh Sốt rét là do muỗi đòn xóc, có tên khoa học là muỗi Anopheles, gây ra. Ở Việt Nam có 3 loại muỗi truyền bệnh Sốt rét là Anopheles dirut, Anopheles sundaiais và Anopheles. Chúng thường trú đậu ở trong nhà như trên tường, mái, vách, gầm, gập, vật treo…  hoặc ở ngoài nhà như hốc cây, hố đất, lùn bụi…. Chúng thường chích đốt máu người suốt đêm, đỉnh cao là từ 8h tối đến 3 giờ sáng.

Chúng mang theo nguyên nhân gây bệnh sốt rét là ký sinh trùng sốt rét Plasmodium và lây truyền từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh.

3. Tác hại của muỗi gây ra cho thế giới

Người ta ước tính muỗi đã lây lan các bệnh truyền nhiễm cho khoảng 70 triệu người hàng năm trên thế giới gây ra cái chết cho hàng triệu người. Ở châu Âu, và các nước phát triển như Mỹ, Nga, Canada, Nhật Bản …  thì việc muỗi không còn là vấn đề lớn nhưng vẫn có thể gây ra một vài trường hợp chết người hàng năm. Còn ở những nơi chậm phát triển thì muỗi là một trong những nguyên nhân gây ra các dịch bệnh làm chết hàng triệu người nhất là ở Châu Phi. Lịch sử đã từng ghi nhận, trước khi việc lan truyền bệnh của muỗi được kiểm soát, muỗi gây ra hàng chục triệu cái chết trên khắp các châu lục và hàng triệu ca lây nhiễm bệnh. Người ta cũng chứng minh được rằng muỗi là trung gian lây truyền bệnh sốt vàng da và bệnh sốt rét từ người sang người đầu tiên ở Cuba sau đó lan sang kênh đào Panama vào đầu thập niên 1900. Hiện nay, nhiều loại bệnh cũng được lan truyền qua muỗi.

 

plasmodium

Muỗi Anopheles mang ký sinh trùng sốt rét Plasmodium. Trên thế giới, bệnh sốt rét hiện đang dẫn đầu về số ca tử vong, nhất là đối với trẻ em dưới 5 tuổi, với khoảng 5,3 triệu người chết mỗi năm. Hầu hết các loài muỗi đều mang ký sinh trùng giun chỉ, loại ký sinh trùng gây nên biến dạng trên cơ thể (phổ biến là bệnh chân voi) thông qua việc gây sưng phồng lớn một vài bộ phận trên cơ thể. Trên thế giới có khoảng 40 triệu người đang sống tàn phế do ký sinh trùng giun chỉ gây ra. Các bệnh do virus gây ra như sốt vàng da và dịch hạch được lan truyền chủ yếu bởi loài muỗi Aedes aegypti.

4. Phòng tránh và diệt trừ muỗi như thế nào ở Việt Nam

Để có thể phòng tránh các bệnh lây lan do muỗi sinh ra thì chúng ta có thể diệt trừ muỗi bằng cách phun thuốc muỗi. Tuy nhiên chúng ta không nên tự phun thuốc muỗi vì chưa chắc đã có hiệu quả mà còn gây ra tác dụng ngược. Do đó cách diệt muỗi hiệu quả nhất là bạn nên tìm đến những doanh nghiệp diệt côn trùng gây hại có uy tín chất lượng trên thị trường Việt Nam. Một trong số đấy là công ty Quốc Phong với quy trình khép kín, từng bước theo dõi, kiểm tra nơi ở của người dân để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong việc diệt trừ muỗi và phòng tránh các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ SĐT – 043.636.8209 – 0166.703.8888

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.