Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết mà bạn nên biết

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virut dengue gây ra. Đây là căn bệnh lây lan do bị muỗi vằn đốt, cực kỳ nguy hiểm tới  sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Việt Nam là đất nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên bệnh sốt xuất huyết xuất hiện rất nhiều và nguy hiểm, đây cũng là căn bệnh được lưu hành tương đối phổ biến ở trong khắp đất nước, đặc biệt xuất hiện nhiều trong các mùa mưa. Hiện nay bệnh sốt xuất huyết còn chưa có vắc xin điều trị nên mọi người cần chú ý phòng tránh bệnh hiệu quả.

1.    Mối nguy hiểm từ bệnh sốt xuất huyết

Căn benh sot xuat huyet đối với người dân là tương đối nguy hiểm, nhất là hiện nay vắc xin phòng bệnh còn chưa có nên bệnh thường dễ lây lan thành dịch bệnh, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em và dễ gây tử vong ở trẻ em, căn bệnh này cũng có tác hại cực xấu tới sự phát triển kinh tế của xã hội Việt Nam hiện nay.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết mà bạn nên biết

Virus Dengue là loại virus chủ yếu gây bênh với 2 típ gây bệnh có kỹ hiệu là D1, D2, D3, D4. Toàn bộ những típ gây bệnh này thường luân phiên gây bệnh ở trong nước ra. Hiện nay miễn dịch được tạo thành nên bệnh sốt xuất huyết cũng chỉ có đặc hiệu tác dụng với từng típ người và được chia thành từng típ bệnh khác nhau.

2.    Nguyên nhân gây bệnh

Sốt xuất huyết là căn bệnh do virus Dengue gây ra. Loại bệnh này là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính lây lan cao. Đa phần sự lây lan bệnh sốt xuất huyết thường do muỗi vằn hút máu gây ra và truyền nhiễm đi, loại muỗi này tương đối nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến, chúng thường ẩn nấp ở trong những góc tối tăm của căn nhà và lao ra đốt người vào thời gian cả đêm lẫn ngày.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết mà bạn nên biết

3.    Những dấu hiệu bị bệnh

Biểu hiện của người bị bệnh sốt xuất huyết tương đối rõ rệt. Những người bị sốt xuất huyết ban đầu có tính trạng sốt cao, nhiệt độ cơ thể lên tới 39 tới 40 độ , tình trạng sốt cao này liên tục và đột ngột trong suốt từ 3 tới 4 ngày, ngoài tình trạng sốt cao người bệnh còn có biểu hiện buồn nôn, mệt mỏi và nổi phát ban khắp cơ thể

Bên cạnh đó người bị bệnh sốt xuất huyết còn có hiện tượng xuất huyết ở dưới da, tức là dưới làn da có nhiều chấm nhỏ màu đỏ giống như vết bầm hoặc nốt đỏ, nếu bạn căng da mà những nốt đỏ vẫn còn tức là bị xuất huyết, còn nếu biến mất thì đó chỉ là vết muỗi cắn thôi nhé. Ads: Tìm hiểu công dụng của mật ong nguyên chất và phấn hoa mật ong tới sức khoẻ.

Người bị sốt xuất huyết cũng có thể bị chảy máu cam, chảy máu nướu răng hoặc chảy máu chân răng, đi cầu ra máu hoặc ói ra mau. Với phụ nữ thì thường bị rong kinh, còn với phụ nữ mang thai thì cực kỳ nguy hiểm vì có thể chết do mất máu nhiều.

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết mà bạn nên biết

Người bị bệnh sốt xuất huyết còn có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, khó chịu mà dễ muốn ói, thậm chí còn có dấu hiệu bị sốc.

Nếu với những người có dấu hiệu bị sốc tức là bạn đã bị sốt xuất huyết dấu hiệu nặng, dấu hiệu này thường xuất hiện từ ngày thứ 3 tới ngày thứ sáu của người bệnh. Đặc biệt với trẻ em khi đang sốt cao tự dưng lại hết sốt.

Để xác định sốc ở trẻ em thì bạn cần đặc biệt chú ý, nếu trẻ mệt tới li bì vật vã, chân tay lạnh ngắt, đi tiểu ít và đi cầu ra máu hoặc ói, thời gian diễn ra sốc từ 12 tới 24 tiếng thì cần lập tức cho trẻ đi viện để điều trị kịp thời nhé.


 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.