Nguyên nhân và triệu chứng bệnh lao bạn nên biết

Bệnh lao chính là một căn bệnh do vi khuẩn gây ra. Căn bệnh này thường tấn công phổi, nhưng có thể lan sang thận, xương, cột sống, não và những bộ phận khác của cơ thể.Bệnh lao lây qua không khí khi người bị lao phổi chưa chữa trị, ho hoặc hắt hơi. Người hít phải vi trùng lao thông thường hàng ngày phải ở rất gần với người bị bệnh. Bệnh lao không lây qua ly tách,  chén bát, muỗng đũa, ra giường hoặc quần áo. 

1. Nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh lao phổi chỉ yếu là do vi khuẩn có tên gọi là mycobacterium. Vi khuẩn này thường truyền nhiễm vào người khỏe mạnh thông qua đường hô hấp trong môi trường không khí từ ho hoặc hắt hơi từ phía người nhiễm bệnh. Vào thời kỳ đầu nhiễm vi khuẩn thông thường không xuất hiện triệu chứng gì cả. Ở Mỹ, hầu hết nhiều người mắc bệnh sẽ hồi phục thời kỳ đầu nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, vài trường hợp rủi ro hơn, căn bệnh trở nên bi kịch trong vòng mấy tuần lễ sau khi nhiễm khuẩn thời kỳ đầu, hoặc căn bệnh khiến bệnh nhân nằm nhiều năm.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh lao bạn nên biết

2. Nguyên tắc chữa bệnh lao

Khi phát hiện mắc bênh lao cần phải chữa ngay để cứu sống người bệnh và dập tắt nguồn gây bệnh.

Bệnh lao chữa được, thuốc chống lao được cấp miễn phí.

Ngoài ra khi điều trị bệnh lao cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau : đầu tiên là phải chịu phối hợp với bác sĩ sử dụng thuốc chống lao, sau đó hàng ngày nên dùng đủ thuốc, uống 1 lần, và dùng thuốc sau mỗi bữa ăn, tối thiểu phải dùng đủ 8 tháng trở lên . Ngoài ra người bệnh cần ăn uống đủ các chất, không hút thuốc lá,không uống rượu, không hút thuốc lào. Ads: Thông tin tuyển sinh mới nhất các trường cao đẳng dược hà nội,cao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016.

Sau khi dùng thuốc 1-2 tháng thì khả năng lây bệnh của bệnh nhân sẽ mất đi, tuy nhiên vẫn cần dùng đủ thuốc đều đặn và kiêng kỵ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bênh lao là một trong những căn bệnh tương đối nguy hiểm hiện nay, đa phần người bệnh lao đều có quá trình điều trị hết sức khó khăn và thậm chí có nguy cơ tử vong, chính vì vậy nên ngay từ bây giờ bạn nên lên kế hoạch phòng ngừa bệnh lao cho bản thân


Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.