Những bài thuốc Đông y trị ho dứt điểm đơn giản tại nhà

Đối với Đông y thì ho chính là khái thấu bệnh dễ gặp nhất ở trẻ nhỏ, ho là tà khí kích thích vào khí quản mà gây bệnh. Vì vậy chúng ta biết cách trị ho dứt điểm bằng những bài thuốc dưới đây vừa hiệu quả lại an toàn.

thuoc-dong-y

Trẻ bị ho bởi nhiều nguyên nhân, vì vậy nên cũng có nhiều loại ho khác nhau. Nếu chúng ta không xác định được đúng từng loại ho để dùng thuốc sao cho thích hợp thì sẽ khó diều trị được kết quả mong muốn.

1. Ho do ngoại cảm

Trẻ bị ho là do bệnh ở phế nhưng cũng có thể liên quan đến các tạng phủ khác. Khi thời tiết chuyển mùa Đông Xuân trẻ không được mặc áo ấm thì sẽ dễ bị nhiễm lạnh gây ra ho.

Ho do ngoại cảm phong hàn thường có các triệu chứng như ho và phát sốt, sợ lạnh, nhức đầu, có hoặc không có mồ hôi, hắt hơi và tắc mùi, đờm loãng. Điều trị loại ho này dùng phép tân ôn giải biểu và hóa đờm, chỉ khái thì nên dùng bài thuốc gồm có: Hạnh nhân, tô tử, cát cánh, cam thảo và tiền hồ, bạc hà, kinh giới, chỉ xác, hoàng cầm nhé.

Ho có thể do bị cảm nắng, khi đó thì trẻ thường có những biểu hiện như sốt nhẹ, nheieuf đờm và mệt mỏi, nhiều mồ hôi, rêu lưỡi trắng nhớt dùng bài thuốc cát cánh, cam thảo, trần bì, bạch linh, đông qua nhân, tang diệp, hà diệp, hạnh nhân, liên kiểu.

2. Ho do nội thương

thuoc-dong-y1

Đối với trẻ bị ho do nội thương khi tiêu hóa không tốt, tỳ vị bị thấp ngăn trở dễ sinh đờm ẩm. Đờm và thấp cùng đọng lại ở trong làm cho phế khí không tuyên thông cũng không gây ho, cơ thể suy yếu và ho kéo dài tân dịch bị tổn thương, hư hỏa bốc lên và thận khí yếu đi.

Những đứa trẻ bị ho do thực khí thường có những triệu chứng như ho, gây nôn, miệng hôi, đờm dính sốt chiều, lòng bàn tay chân nóng, rêu lưỡi vàng nhạt thì dùng bài thuốc trị ho đông y sau: Cát cánh 8g, cam thảo 4g và chí xác 8g, trần bì 8g, qua lâu nhân 8g, Mạch nha 8g, Hoàng cầm 8g, sơn trà 8g, Thần khúc 8g, dùng sắc uống. Trong trường hợp có bụng trướng lên thêm hậu phác 8g và thanh bì 8g, còn nếu khát nước thêm thạch hộc 8g và thiên hoa phấn 8g, sốt cao thêm sinh thạch cao 16g, tri mẫu 8g. Đối với trẻ bị táo bón thì thêm đại hoàng 8g, nóng cơn và đổ nhiều mồ hôi thì thêm địa cốt bì 12g và tang bạch bì 12g.

thuoc-dong-y2

Trẻ bị ho lâu phế táo có triệu chứng sốt nhẹ, ho đờm và ngực khó chịu, trong đờm có lẫn máu hoặc hay chảy máu cam, lưỡi đỏ ít rêu. Bài thuốc Đông y trị ho nên dùng như sinh địa mạch 20g và thiên môn 8g, mạch môn 8g, địa cốt bì 12g, tri mẫu 8g. sơn chi tử 8g, hạnh  nhân 12g, bạch bì 12g, bạch linh 12g, 4 g cam thảo dùng sắc nước uống.

Trong trường hợp sốt cơn không dứt thì bạn cho thêm sinh thanh cao 12g và 12g miết giáp chế. Máu cao chảy không ngừng thì thêm 12g địa du, 12g trắc bách diệp thán, đau hai bên sườn thì cho thêm 12g thanh bì và uất kim 8g.

Nếu bạn tuân thủ theo những bài thuốc trị ho dứt điểm bằng Đông Y trên đây thì bạn sẽ trị cơn ho sẽ bị đẩy lùi lại vừa an toàn cho sức khỏe.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.