Những biện pháp điều trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Khi nhắc đến nấc cụt thì đây chính là hiện tượng vô cùng phổ biến ở hầu hết mọi lứa tuổi, tuy nhiên ở trẻ sơ sinh thì thường hay gặp phải hơn. Điều trị nấc cụt cũng vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây sẽ giúp cho bé tránh được hiện tượng này.

nac-cut1

Tuy nấc cụt không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó lại gây nên tình trạng khó chịu cho trẻ, vì vậy nên các mẹ phải thật bình tĩnh và làm theo các mẹo nhỏ để chữa trị nấc cụt trong bài viết dưới đây nhé.

Khi bạn bế trẻ sơ sinh lên rồi dùng chính ngón tau trỏ của mình gãi nhẹ lên môi hoặc lên mang tai của bé khoảng 45 đến 60 cái, nếu như trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản của trẻ bị giãn ra làm cho triệu chứng nấc cụt bị biến mất.

Bạn cũng có thể dùng một hai ngón tay của mình nhét chặt vào hai bên lỗ tai của trẻ để khoảng 60 giây hoặc bạn cũng dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín hai cánh mũi và đồng thời cũng khép cho kín miệng trẻ lại khoảng 2 đến 3 giây rồi mới thả tay ra nghỉ khoảng 2 đến 3 giây và lặp lại khoảng 15 đến 20 lần nhé.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh theo dân gian cũng khá hữu hiệu đó là ủ ấm và sưởi ấm cho trẻ. Khi trẻ bị nấc cụt thì bạn hãy vỗ nhẹ lên lưng của bé, bạn vỗ càng nhẹ nhàng và dứt khoát thì làm như vậy sẽ giúp cho trẻ ợ hơi và hết nấc hoặc bạn cũng có thể cho bé uống từng hớp nước nhỏ để làm ngừng đi cơn nấc của mình.

nac-cut2

Đối với những bé ăn dặm thì khi bé bị nấc cụt bạn có thể đặt một ít  đường ở trên lưỡi, vị ngọt của đường sẽ làm sao lãng đi các dây thần kinh và đồng thời ngăn chặn chúng co thắt giúp cho bé hết nấc ngay tức thời.

Khi cho trẻ uống sữa bình mà bị nấc cụt thì bạn nên thay núm vú của bình sữa, vì có thể đây là núm vú bình sữa lớn làm cho lượng sữa khi bé bú cháy ra nhiều khiến cho bé không kịp uống trong một lúc và nuốt phải nhiều không khí khi bị bú. Núm vú bình sữa phù hợp nếu khi bạn dốc ngược bình sữa lại mà sữa sẽ chảy ra nhỏ giọt. Bên cạnh đó việc sử dụng mật ong để chữa nấc cụt cho bé cũng rất hiệu quả. Rất đơn giản bạn chỉ cần lấy khăn sữa nhỏ của bé hay dùng hoặc rơ lưỡi được dùng dành cho trẻ sơ sinh quấn vào ngay ngón tay trẻ và chấm lên đó một ít mật ong rồi đưa lên miệng rơ lưỡi cho bé là được đấy.

nac-cut

Có rất nhiều cách chữa nấc cụt cho trẻ cũng vô cùng đơn giản đó là lấy cuốn chiếu hoặc sử dụng mẩu giấy dán lên trán giữa đầu trong lông mày của trẻ. Trong trường hợp nếu như trẻ bị nấc cụt liên tục trong khoảng 3 tiếng thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ khám và tìm ra được nguyên nhân gây nấc để chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ cần biết những điều cần lưu ý biện pháp điều trị nấc cụt  ở trẻ sơ sinh:

– Nếu như bạn đã áp dụng được những cách chữa thông thường mà trẻ không khỏi thì nên ngưng cho đến khi trẻ bú vì có thể sẽ khiến cho trẻ bị ôn ói nhiêu fhown.

– Tiếp tục theo dõi trẻ ở những giờ tiếp theo, nếu như trẻ liên tục bị nấc trong khoảng 3 tiếng đồng hồ thì  bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhé.

Khi thấy trẻ bị nấc đi cùng với nôn ói liên tục thì đây là vấn đề nghiêm trọng của dạ dày và cần được khám kịp thời.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.