Những chú ý về dinh dưỡng cho người cao tuổi

Dinh dưỡng cho người cao tuổi cũng là một trong những việc mà bạn cần đặc biệt quan tâm. Thông thường những người cao tuổi khi về già thì những cơ quan tiêu hóa cũng hoạt động kém dần đi, từ việc răng yếu, khó nhai thức ăn cho tới việc teo tuyến nước bọt khiến việc nuốt cũng khó khăn, dạ dày và ruột cũng bị teo dần lại, giảm lượng dịch vị và lượng men tiêu hóa trong cơ thể, những hoạt động của gan, thận cũng yếu dần. Chính vì thế nên việc lưu ý tới thực đơn dinh dưỡng cho cơ thể người cao tuổi là hết sức quan trọng.

1.    Giảm mức ăn

Những người cao tuổi khi về già thường có nhu cầu sử dụng năng lượng giảm dần và ít dần đi, những người từ 60 tuổi đổ lên giảm 20% lượng năng lượng tiêu thụ, những người 70 tuổi trở lên giảm tới 30% lượng năng lượng tiêu thụ so với thời điểm 25 tuổi, chính điều này khiến cho mức ăn của người cao tuổi cũng dần dần giảm sút.

Những chú ý về dinh dưỡng cho người cao tuổi

Tuy nhiên có nhiều trình trạng một số người cao tuổi ăn ngon miệng nên lượng dưỡng chất tích lũy trong cơ thể bị thừa dẫn tới tình trạng mập và béo phì, chính vì điều này nên dễ khiến người cao tuổi mắc phải một số bệnh như suy thận, suy gan hoặc suy tim. Chính vì thế những người cao tuổi này cần giảm lượng cơm ăn hàng ngày xuống, chú ý theo dõi cân nặng của bản thân không nên vượt quá chỉ tiêu cân nặng hợp lý của sức khỏe bạn.

2.    Giảm thịt, giảm muối, giảm đường

Đối với người cao tuổi trong quá trình ăn uống cần chú ý cân bằng dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là cân bằng lượng dưỡng chất thu nạp vào trong cơ thể của bạn, đặc biệt với những người cao tuổi tương đối mập mạp thì nên ăn giảm lượng cơm, giảm đường, giảm thịt và giảm mỡ. Tốt nhất lượng thịt ăn vào một tháng của người cao tuổi bình quân không nên quá 1,5kg trong một tháng, lượng mỡ ăn vào một tháng nên dưới 600 gam và lượng đường hàng tháng sử dụng phải dưới 500 gam là hợp lý nhất.

Những chú ý về dinh dưỡng cho người cao tuổi

Ngoài đường và mỡ thì lượng muối ăn vào hàng tháng của người cao tuổi cũng cần giảm đi, bình quân một tháng nên ăn tối đa 300g muối và sau đó dần dần giảm xuống dưới 200 gam mới đảm vảo tốt nhất cho cơ thể của người cao tuổi và làm giảm hẳn tình trạng tăng huyết áp.

3.    Ăn nhiều cá, đậu, vừng, lạc

Thực đơn dinh dưỡng cho người cao tuổi là cần bổ xung nhiều chất đạm vì tình trạng thiếu chất đạm ở người cao tuổi tương đối phổ biến, vì thế nên bạn cần chú ý ăn nhiều thực phẩm có chất đạm như cá, đậu vừng, lạc để tăng cường hấp thụ chất đạm cho hệ tiêu hóa của người cao tuổi, làm tăng cường hệ tiêu hóa hiệu quả và phòng tránh được những căn bệnh về tim mạch cực tốt.

Đối với người cao tuổi thì những món ăn như tào phớ, đậu phụ hay sữa đậu nành đều là những món ăn tương đối tốt cho sức khỏe của bạn, thường xuyên ăn thêm chút vừng để bổ xung dinh dưỡng hợp lý cho sức khỏe của bạn, ngoài ra một tuần tốt nhất bạn nên ăn thêm khoảng 3 bữa cá để cung cấp đầy đủ chất đạm cần thiết cho cơ thể và có đủ lượng canxi cung ứng cho cơ thể của bạn.

Những chú ý về dinh dưỡng cho người cao tuổi

4.    Ăn nhiều rau xanh và quả chín

Đối với người cao tuổi thì rau xanh và quả chín chính là những thực phẩm tương đối thích hợp đối với sức khỏe của người cao tuổi, nhất là lượng chất xơ có trong rau xanh có thể giúp cho người cao tuổi hạn chế bị táo bón và kích thích nhu động ruột, đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn, đẩy lùi bớt chất béo thừa trong cơ thể và hỗ trợ phòng chống bệnh xơ vữa động mạch hiệu quả.

Lượng rau tươi thích hợp còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe của người cao tuổi.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.