Những công dụng tuyệt vời của nước vối trong ngày hè

Mùa hè để giải nhiệt mùa hè hiệu quả và tốt cho sức khỏe thì chúng ta không thể bỏ qua nước vối, loại nước uống có thể dùng hàng ngày vô cùng có ích. Cùng tham khảo những công dụng của nước vối trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chữa cho bệnh tiêu hóa

nuoc-voi

Có thể bạn không biết lá vối chúng có tác dụng kiện tỳ và giúp cho mọi người ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn. Bởi vì trong lá vối có vị đắng, kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, các chất tannin bảo vệ viêm mạc ruột cùng với tinh dầu có tính kháng khuẩn tương đối cao nhưng nó cũng không hề làm ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong đường ruột và ống tiêu hóa.

Công dụng nước vối có thể làm ức chế được sự phát triển của vi trùng nên có thê dùng được lâu dài và điều trị bệnh viêm đại tràng cũng các loại bệnh về tiêu hóa khác.

2. Cách pha nước vối

nuoc-voi2

Hãy pha một ấm nước lá vối để dùng hàng ngày, nếu không biết pha thì cùng tham khảo công thức sau:

– Pha theo công thức cổ truyền từ xa xưa bạn hãy thái nhỏ và rửa cho sạch nhựa và cho vào thùng, bao tải rồi phủ rơm rạ lên cho đến khi lá vối này đen thì lấy ra rửa sạch và phơi khô. Nếu bạn sử dụng lá vối tươi thì nó rất ngái bởi bên trong có chứa nhiều chất diệp lục nên phải ủ để cho phá hủy được chất này đi thì nước vối về sau mới ngon và dễ uống được.

– Cách hai giải nhiệt mùa hè với nước vối bạn sử dụng nụ vối hay lá vối đều được, cho chúng vào trng bao tải và buộc kín miệng lại thì đợi khoảng 48 tiếng thì vớt chúng lên phới nắng cho đến khi thấy lá gần khô hẳn thì cho vào ủ tiếp thêm khoảng 6 giờ nữa, sau đó thì cho ra phơi khô hẳn. Sauddos thì đem pha như nước trà bình thường là bạn đã có ngay nước ấm lá vối giải nhiệt mùa hè vô cùng tốt cho sức khỏe.

3. Nước vối có tác dụng giúp đào thải chất độc

Mùa hè nắng nóng cơ thể bị mất nước nhiều hơn khi đó thì bạn nên uống nước vối nso giúp cho cơ thể cảm thấy không bị khát nước và đỡ bị mệt mỏi hơn do nắng nóng. Nước vối còn cung cấp được lượng nước nhất định cho cơ thể, không những thế nó còn bổ sung thêm các chất muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể, bởi vậy nên nước vối giúp lợi tiểu và giúp cho cơ thể đào thải được các chất có hại ra khỏi cơ thể.

4. Nước vối tốt cho hệ tiêu hóa

Trong Đông y thì lá vối có tác dụng kiện tỳ nó giúp cho những người uống ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó thì nước vối cũng có chứa nhiều vitamin để bảo vệ ruột và các tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn cao, nhưng nó không làm ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi. Bên cạnh đó thì nước lá vối còn ức chế được sự phát triển của vi khuẩn gram âm cùng với gram dương điều trị rất tốt bệnh viêm đại tràng cũng như các bệnh về đường tiêu hóa.

5.Thuốc sát khuẩn cho da

nuoc-voi1

Thành phần của nước lá vối cũng có các chất kháng sinh vì vậy nước vối tốt cho sức khỏe, có khả năng tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại gây bệnh. Nó có nhiều chức năng nên từ xưa đến nay ông cha ta hay sử dụng nước vối để rửa vết thương ngoài da cùng với các bệnh ngoài da khác như ghẻ lở và mụn nhọt…

6. Chống oxy hóa cho cơ thể

Theo như những chuyên gia nghiên cứu thì nước vối chúng còn có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và chúng cũng có khả năng chống oxy hóa, làm giảm sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể, phục hồi rất tốt các men chống oxy hóa có trong cơ thể.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.