Những công dụng y học của củ sen mà bạn nên biết

Không chỉ có thân sen và hạt sen, củ sen cũng có nhiều tác dụng cực lớn trong y học, đây cũng là một trong những vị thuốc đông y vô cùng đáng quý

Tác dụng chống sưng viêm :

Tính chống viêm của dịch chiết củ sen bằng methanol, của betulinic acid và của các triterpen steroids (cô lập từ củ sen)được thử nghiệm trên chuột bị gây phù chân bằng carrageenin và serotonin. Kết quà ghi nhạn dịch chiết bằng methanol ờ liều 200 mg/kg và 400 mg/kg, betulinic acid ở liều 50 mg/kg và 100 mg/kg : có hoạt tính chống viêm đáng kề, tác dụng mạnh tương đương vớI phenylbutazone và dexamethasone (Planta Medica 08/1997).

cu-sen-1

Tác dụng tâm thần của Củ sen :

Nghiên cứu của Phân khoa Kỹ thuật Dược ĐH Jadavpur : Thử nghiệm trên chuột bằng dịch chiết củ sen bằng methanol cho thấy có sự giảm hoạt động tức thời, giảm tính thám hiểm (exploratory behavior), giảm thư giãn cơ và tăng cường tác dụng gây ngủ của pentobarbital (Jouernal of Ethnopharmacology 11/1996).

Tác dụng của Neferine trên độ kết dính của tiểu câu :

Nghiên cứu của" Phân khoa Dược ĐH Y Khoa Tongji -Vũ hán (Trung Hoa). Neferine là một alkaloid loại dibenzyl isoquinolein trích từ sen , có tác dụng làm hạ huyết áp. Tác dụng của Neferine trên sự kết dính tiểu cầu và sự cân bằng tỷ lệ thromboxan/protaglandin (TXA- 2/PGI-2) và tỷ lệ cAMP/cGMP được nghiên cứu bang các phườngpháp đo độ đục (turbidimetry) và radio-immunoassay (RIA).

Neferine ức chế đáng kể sự kết dính tiểu cầu (thử trên thỏ) gây ra bởi ADP, Collagen, Arachidonic acid và Yếu tố kích hoạt tiêu cầu (PAF=Platelet activating factor ) với IC50 theo thứ tự là 15, 22, 193 và 103 micromole/lit. Niferine tăng 6-keto-PGF 1 alpha và cAMP trong tiểu cầu theo liều lượng, nhưng ức chế TXA-2 do tiểu cầu sinh ra khi bị kích thích bởi arachidonic acid. Niferine không có tác dụng đáng kể vớI cGNP. Các kết quả trên đưa đến đề nghị cơ chế Neferine tác dụng kết dính tiểu cầu liên hệ đến các cân bằng TXA-2/ PGI-2 và cAMP/ cGMP.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.