Những công dụng y học của vị thuốc Magnolia

Magnolia Vị thuốc có rất nhiều công dụng y học thực tiễn

 

1.     Hoạt tính chông sưng viêm của Honokiol trên các tế bào neutrophils :

Nghiên cứu tại ĐH Y Khoa National Yang-Ming, Đài Bắc Taiwan ghi nhận Honokiol có khả năng bảo vệ chống lại các thương tổn do nghẽn máu

nơi não, cùng với tác dụng ức chế sự tạo thành các loài -phàn ứng oxy nơi các neutrophils bằng cách điều hóa các hệ thống men sinh học liên hệ đến các tiến trình phản ứng với oxygen như các men NADPH oxidase, myeloperoxidase, Cyclooxygenase và GSH peroxidase.. (European Journal of Pharmacology So tháng 8-2003).

Magnolia_Close_600

Theo Kee Chang Huang (The Pharmacology of Chinese Herbs): Magnolol có hoạt tính chống sưng, có thể làm giảm mức prostaglandin E2 (PGE-2) và leukotrien-B4 (LTB4) trong dịch phổi của chuột đổng thời ức chế được sự tổng hợp thromboxane-B2(TXB2). Trong những nghiên cứu trên chut bình thường và chut đã bct btuyến adrenal, Wang J.P ghi nhn magnolol có tác dụng chống sưng và chỉ thong nơi cà hai loại chuọt, do đó hiệu ứng chống sưng không phải là do gia tăng hoạt động của corti costerone hay do stiết các hormone loi steroid ttuyến nang thượng thn, mà có lẽ do ở sự làm giảm nồng độ các chất trung chuyển eicosanoid.

2.             Tác dụng ức chế giai đoạn metastasis của bướu ung thư :

Nghiên cu tại ĐH Dược Gifu, Nht (Tháng 9 năm 2003) cho thy Magnolol có hoạt tính kháng metastasis khá mạnh. Khả năng được thử nghim trên các trưởng hợp ung thư gan và ttạng kiu mu dùng các tế bào lymphoma L5178Y-ML25 và trường hợp ung thư phi đột biến dùng tế bào melanoma B16-BL6 : khi chích qua màng phúc toan chuột thử nghiệm các liu magnolol (10 mg/kg) trước và sau khi cy tế bào ung thư cho thy magnolol c chế được metastasis tế bào ung thư phi, ngăn chn được ssinh sản của các tế bào ung thư..(Phytotherapy Số 17-2003)

3.             Khả năng trị bênh Kiết lỵ do amib :

Vỏ Magnolia được dùng lảm thuốc để trị kiết lỵ amib tại các BV Trung Hoa : trong một thử nghiệm trên 46 bệnh nhân : 43 khỏi bệnh hoàn toàn, 2 thuyên giảm, đa số các triệu chứng mất dấn sau 3 ngày dùng thuốc và kết quả thử nghiệm âm tính (hết amib trong phân) sau 5 ngày điều trị.

4.             Độc tính và độ an toàn :

Dùng quá liều có thể gây ra tê liệt hô hấp : Liều LD50 nơi chuột nhắt là 6.12 +/- 0.04 g/kg (khi chích qua màng phúc toan). Và nơi mèo là 4.25 +

/ -1.5g/kg (chích tĩnh mạch)

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.