Những kiến thức cơ bản về bệnh lão thính ở người già

Bệnh lão thính ở người già là căn bệnh tương đối phổ biến, ảnh hưởng nhiều tới chức năng nghe của người cao tuổi

1. Khái niệm lão thính

Căn bệnh lão thính ở người già là hiện tượng rất hay gặp ở người có tuổi (bình thường là trên 60 tuổi), được định nghĩa là sự giảm hoặc mất cám gìác thính gìác.
Nhờ nhũng tiến bộ của khoa học y học mà tuổi thọ con người ngày càng cao, chất lượng cuộc sống cho
người có tuổi càng được cải thiện nhưng đống nghĩa với nó là quá trình lão hóa , nguyên nhân chỉnh gây 
nên các bệnh tuổi già trong đó có suy giảm chức năng nghe. Do đó. sự suy giảm thính lực do quá trính lão hóa của Người cao tuổi còn gọi là lão thính. 
Theo thống kê, có khoảng 10% dân Mỹ (gần 30 triệu người) bị giảm thính lực: nghe kém, lăng đôi tai hay nghễnh ngăng… Trong số đó, phân nửa là người trên 65 tuổi, và cứ ba người trên 65 tuổi thì một bị lớng đôi tai. Náu tuổi trên 75, tỷ lệ này là một nửa. Một kết quá điều tra bước đẩu tại ba tinh Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Ninh của Vìệt Nam, mức suy giảm thính lực ở người 60 – 74 tuổi là 36,61% đối với nam và 27,38% đối với nữ. Độ tuổi từ 75 trở lên, tỷ lệ này tăng gần gấp đôi: nam 65,08% và nữ 57,6%.
Những kiến thức cơ bản về bệnh lão thính ở người già

2. Nguyên nhân gây lão thính

Các yếu tố di truyền thức đẩy nhanh quá trình lão hoá chung của toàn cơ thể. Sự giảm sút của các hormon tuyến thượng thận và sinh dục làm gia tăng sự giảm thính lực ở Người cao tuổi. Nếu Người cao tuổi làm việc hoặc sinh sống trong môi trường tiếng ồn làm trầm trọng thêm điếc tuổi già và tiến triển điếc sẽ nhanh hơn. 
Người cao tuổi cũng đã dùng nhiều loại thuốc chữa các bệnh khác trong cuộc đời, trong đó có rất nhiều thuốc gây nhiễm độc đôi tai trong như các khăng sinh nhóm aminoglycosid, các thuốc lợi tiểu (furosemid), giảm đau (aspirin), chống loạn nhịp (quinidin), thuốc hạ huyết áp (resepine). Các bệnh cũ đã mắc để lại di chứng đối với sức nghe như viêm màng não, quai bị, zonna đôi tai…
Khi tuổi đã cao, da ống đôi tai ngoài dần bị teo, mất nước. Ngoài ra, ong đôi tai ngoài còn bị ứ đọng ráy đôi tai tạo thành nút ráy. Trong khi đó màng nhĩ dày đục, mất bóng, xuất hiện các màng xơ nhĩ. Chuỗi xương con nằm trong đôi tai giữa thì bị xốp và có hiện tượng canxi hoá các khớp xương làm cho việc dẫn truyền âm thanh bị giảm. Quá trình lão hoá còn làm tốn thương các tế bảo nghe tại đôi tai trong ngày càng nặng theo tuổi. Thêm vào đó, dây thần kinh thính gìác và các mạch máu nuôi dưỡng cũng bị thoái hóa  kết hợp với sự đặc dần của các ống xương mà nó đi qua làm cho chúng bị kẹp lại. Hậu quá là quá trình suy giảm thính lực ngày một nhanh.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.