Những loại thực phẩm chữa khỏi nhiệt miệng nhanh chóng

Nhiệt miệng chính là căn bệnh thường gặp ở bất cứ mọi người làm cho bạn khó chịu, ăn uống không ngon. Những loại thực phẩm chữa nhiệt miệng từ thiên nhiên dưới đây chính là biện pháp hữu ích nhất dành cho bạn cùng tham khảo nhé.

Nếu như bạn bị nhiệt miệng mà không biết cách ăn uống và chăm sóc thì nó sẽ kéo dài, cùng với những vết loét sẽ mọc ra nhiều hơn. Nhiệt miệng chính là những vết loét có màu trắng, xung quanh là viền đỏ sưng đau. Vết loét này có thể to hay nhỏ tùy vào nhiệt độ của cơ thể bạn đến đâu. Vì vậy để hạn chế được vết loét cũng như nhanh chóng lành mạnh bạn có thể điều chỉnh qua chế độ ăn uống.

Những loại thực phẩm chữa nhiệt miệng dưới đây sẽ giúp bạn đày lùi chứng bệnh khó chịu này nhé:

1. Rau ngót

Cách làm như sau: Bạn hãy lấy rau ngót rửa sạch và ép lấy nước cốt sau đó thì cho vài giọt mật ong vào và dùng tăm bông thấm hỗn hợp rau ngót và mật ong này vào vết lét. Ngày khoảng 2 đến 3 lần và làm liên tục trong vòng 2 đến 3 ngày là khỏi ngay.

Đồng thời bạn cũng có thể kết hợp với việc ăn canh rau ngót mồng tơi và rau đay hay là canh chua, đậu bắp hàng ngày để làm tăng tính giải nhiệt cho cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiệt miệng hiệu quả nhất.

2. Rau má

nhiet-mieng1

Bạn biết rằng rau má có khả năng làm lành vết thương và giảm stress rất tốt. do đó mà nó cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa trị nhiệt miệng. Trong cây rau má có chứa hóa chất triterpenoids chúng có tác dụng làm lành vết thương và lở lét rất nhanh, tăng cường chất chống oxy hóa tại những vị trí vết thương và vết lở loét đấy.

Nếu bạn bị nhiệt miệng thì chữa nhiệt miệng nhanh chóng tốt nhất đó là giã nhuyễn chúng ra vắt lấy nước uống mà không cần phải tuân thủ theo nguyên tắc hay số lượng thời gian nào.

3. Nước cốt dừa

Bạn hãy nghiền nát vài mảnh cùi dừa và sau đó thì ép lấy phần nước và dùng để súc miệng 3 đến 4 lần trong ngày.

4. Nước chè tươi

nhiet-mieng2

 Bên cạnh đó việc uống nước chè tươi hàng ngày cũng có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, đồng thời thì nó cũng có tác dụng bảo vệ răng miệng rất hiệu quả do bản chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên thì bạn cũng không nên uống quá nhiều hoặc đun quá đặc sẽ nhanh chóng gây tác dụng ngược lại với những người dễ nhạy cảm và làm mất ngủ. Vì vậy chỉ nên dùng 2 đến 3 cốc trà xanh mỗi ngày thì có lợi cho sức khỏe nhé.

5. Nước khế

Cách làm đơn giản như sau, khế tươi 2 đến 3 quả giã nát và đổ ngập nước sôi vào đun sôi lên thì chờ cho thuốc nguội thì ngậm vào nuốt dần, ngầm nhiều lần trong ngày, lựa chọn loại khế chua giúp sinh tân dịch nhiều hơn, chữa nhiệt miệng cũng tốt hơn khế ngọt.

6. Cháo thịt vịt, chi tử, mướp đắng:

nhiet-mieng

Cách làm thịt vịt 250g, chi tử 20g và mướp đắng 40g cùng với gạo tẻ 100g và các loại gia vị vừa đủ.

Mướp đắng dùng dao tách đôi bỏ ruột ra và thái lát mỏng để riêng. Chi tử thì cho vào túi vải buộc miệng bỏ vào trong nồi, đổ nước nấu sôi lên khoảng 15 phút và lấy túi chi tử bỏ ra ngoài.

Bạn cho thịt vào trong gạo và nước nấu thành cháo, khi cháo chín thì cho mướp đắng vào nấu thêm một ít phút nữa cho chín đều ra, tra gia vị mắm và muối ăn nóng nhé.

Công dụng của cháo vịt vừa bổ âm, mướp đắng thì thanh nhiệt chống viêm, chi tử an thần rất tốt vừa tâm hỏa nữa. Trong gia vị cần có hành hoa và chanh, mùi tàu, rau ngổ…

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.