Những lưu ý uống nước mía không hại đến sức khỏe

Uống nước mía mùa hè là điều không thể thiếu được với hầu hết mọi người khi nắng nóng. Tuy nhiên thì uống nước mía sai cách cũng có thể vô tình gây nên những nguy hiểm không tốt cho sức khỏe.

1. Không nên để nước mía quá lâu trong tủ lạnh

nuoc-mia

Nước mía từ lâu là thức uống quen thuộc, và được nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ đến người già, nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản đồ uống này. Nhiều người mua nước mía về quá nhiều hoặc chưa uống ngay, nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì cho dù nước mía là đồ uống tốt nhưng cũng tạo nên môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh và phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và nhiễm độc.

Nước mía có tính lạnh và có hàm lượng đường cao nên nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh có thể gây nên rối loạn tiêu hóa. Những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người bị bệnh tiểu đường không nên uống nước mía, đặc biệt nước mía lạnh. Nhưng nếu sử dụng cách uống nước mía đúng cách thì chúng còn có khả năng chữa bệnh cũng rất tốt.

2. Không uống khi đang sử dụng một số loại thuốc

nuoc-mia2

Trong nước mía có chất policosanol giúp làm giảm đi cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên thì nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu thì không nên uống nước mía. Bởi vì các loại thuốc này sẽ làm cản trở tác dụng của policosanol và khiến cho công dụng của nó trở nên vô nghĩa.

3. Không nên tùy tiện mua nước mía ở các quán vỉa hè

Nước mía có tác dụng giải nhiệt hữu hiệu trong ngày hè, ở bất cứ con đường nào cũng không khó tìm được cho mình quán nước mía. Nhưng bên cạnh công dụng hữu ích uống nước mía có lợi sức khỏe thì vẫn có những yếu tố gây ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta khi uống loại nước mùa hè này. Bởi đa số các quán nước nằm ở vỉa hè, khu vực chế biến chật chội, hay dụng cụ chế biến thiếu nước chỉ vài ba xô nước của người bán đi kèm nên nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi chế biến cũng rất cao.

Không những thế nước mía chúng còn có đặc tính là chất chứa nhiều đường nên cũng dễ bị thu hút ruồi, nhặng lờn vờn xung quanh, những con vậy này nếu đậu vào ca, hay cốc thậm chí là mía chưa chế biến cũng sẽ để lại vi khuẩn gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa khi uống. Thậm chí nhiều cửa hàng có thể ngâm mía cùng với đường hóa học để tăng độ ngọt và làm nguy hại đến sức khỏe con người.

Không chỉ có mía mà nguồn nước đá được cho vào cốc nước mía để làm tăng vị mát cũng khó kiểm soát chất lượng. Nếu quy trình sản xuất đá này được đảm bảo không mấy lo ngại, nhưng nếu quá trình sản xuất đá bẩn và mất vệ sinh, khi uống kèm với nước mía sạch sẽ và đảm bảo chất lượng. Không chỉ nước mía có nhiều món ăn vỉa hè khác cũng ẩn chứa nhiều hiểm họa sức khỏe.

4. Những người béo phì không nên uống nhiều nước mía

nuoc-mia1

Theo như nhiều nghiên cứu mới đây của khoa học thì đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong mía, còn lại chất béo, đạm và bột. Bởi vì vậy nên nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng, dễ gây nên tăng cân và béo phì. Những người đang muốn giảm cân nên hạn chế đi loại nước uống này, đồng thời thì những người có nguy cơ bị tiểu đường cũng không nên uống nước mía nhé.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.