Những nghiên cứu về dược tính của Su-su :

Nghiên cứu tại ĐH West Indies, Kingston (Jamaica) ghi nhận các dịch chiết từ vỏ ngoài và từ phần thịt của quả su-su khi chích cho chuột đã bị gây mê, tạo ra một tác dụng hạ huyết áp (khoảng 23 mm Hg), và không gây ảnh hưởng trên nhịp tim. Hoạt tính hạ huyết áp có lẽ không do ở ảnh hưỡng tren các bắp thịt cơ tim (West Indian Medical Journal Số 49-2000)

 Dịch chiết Su-su có hoạt tính ức chế khá mạnh khả năng gây biến chủng của 2-amino-3- methyl-imidazol[4,5-f] quinoline trên vi khuẩn Salmonella typhimurium TA 98. Hoạt tính này giúp những người ăn su-su có thêm khả năng ngừa vài loại ung thư..(Food Chemistry and Toxicology Số 39-2001).

8_GSCT

Nghiên cứu tại BV S. Giuseppe, Milano (Ý) ghi nhận chế phẩm Bionormalizer ( chế tạo do lên men đu đủ, su-su và pennsetum purpureum) có kha năng cải thiện độ nhớt, độ thẩm iọc của máu nơi những người nghiện rượu. Các hoạt tính này giúp bệnh nhân nghiền rượu mau phục hồi được các chức năng huyết-học (Hepatogastroen terology Số 48-2001)

Vài phương thức sử dụng :

Su-su, khi mua về nên sử dụng càng sớm càng tốt vì tồn trữ trong tủ lạnh, quả sẽ thay đối sau 1 tuần, tạo ra một vị mốc mất ngon. Thịt của qua màu xanh nhạt có độ dòn và vị được xem là pha trộn giữa dưa leo, zucchini và su-hào. Su-su non có vị ngọt hơn và cần lột vỏ trước khi đun nấu. Khi lọt vỏ nên lột dưới vòi nước đang chảy để tránh có thể bị ngứa do nhựa của quả)

Có thể dùng đọt non, lá làm rau.

 Hột su-su , có thể ăn được sau khi nấu chín, có vị tương tự như đậu ngự (đậu lima) pha trộn với hạnh nhân.

Rể củ khá lớn và sốp có khi nặng đến 10 kg, có vị như khoai mài.

Lá su-su được xem là có tác dụng 'thanh nhiệt, tiêu thũng' nên có thể dùng để trị mụn nhọt, làm 'mát' cơ thể.

Tại vùng Nam Trung Hoa, su-su được gọi là Phật-thủ qua do hình dạng của quả giống như một bàn tay nắm lại có những vết lồi lên như nắm đấm. Người Hoa hay dùng su-su nấu với thịt heo làm canh dinh-dưỡng giúp trị những trường hợp suy nhược, cơ the mất sức.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.