Những phương pháp phòng bệnh cho bé vào mùa xuân

Thời tiết đang sang xuân, mưa phùn và có độ ẩm rất cao khiến cho các loại vi sinh vật, nấm móc phát triển mạnh mẽ và gây bệnh. Để phòng bệnh cho bé thì các bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của bé còn rất yếu chưa thể tạo ra miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh vì vậy cũng là thời điểm thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh và cũng rất dễ bị tái phát bệnh nữa đấy.

1. Cẩn thận với các bệnh đường hô hấp, tiêu chảy

phong-benh2

Bé càng nhỏ tuổi thì càng nhạy cảm hơn với thời tiết và rất dễ bị mắc bệnh hơn. Trong đó mùa xuân chính là mùa bé hay bị bệnh đường hô hấp. Bởi vì khi thời tiết mới chuyển mùa, cả người lớn và các bé đều dễ mắc các bệnh đường hô hấp, nhưng khi các bé bị mắc bệnh sẽ bị chuyển bệnh nặng hơn.

Người lớn khi mắc những căn bệnh này chỉ bị cảm hay ho thông thường, nhưng đối với các bé, đặc biệt là bé dưới 2 tuổi có thể bị bệnh viêm tiểu phế quản. Theo các chuyên gia đã nghiên cứu cho thấy thì bệnh về đường hô hấp hay bắt gặp nhiều nhất ở bé vào mùa xuân và viêm mũi, họng, viêm xoang rất nhiều.

Đối với những bé nào đã bị mắc bệnh Hen phế quản, khi mùa xuân sang cũng dễ tái phát và bệnh ngày càng nặng hơn, nhiều trường hợp phải đưa trẻ đi cấp cứu. Nhất là các bé có bệnh mạn tính như Hen phế quản và tim bẩm sinh… thì lại càng bị mắc những bệnh nặng hơn so với những bé bình thường khác. Bởi vì khi các bé bị nhiễm bệnh Hen phế quản, khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh vừa là nguyên nhân dẫn đến khiến bé dễ lên  cơn co thắt phế quản gây nên khó thở dữ dội, thiết oxy trầm trọng hơn. Theo thống kê cho hay thì phần lớn các bé mắc bệnh về hô hấp đến điều trị tại bệnh viện đều có tiền sử mắc bệnh mạn tính từ trước.

phong-benh1

Ngoài ra với thời tiết này các bé cũng rất dễ bị tiêu chảy, cũng có thể bị tiêu chảy thường và cũng có trường hợp tiêu chảy cấp. Bệnh tiêu chảy có thể do vi khuẩn gây ra, hay do bị ngộ độc thức ăn, do ký sinh trùng hoặc do rotavirus. Các loại bệnh cho Rotavirus chiếm tỷ lệ cao nhất tron các loại tiêu chảy mùa lạnh ở bé và bệnh này thường gặp quanh năm nhưng thông thường nhất vẫn là mùa đông xuân, đối với những bé dưới 2 tuổi và dễ gây nên dịch bệnh.

Không chỉ vậy các bé trong mùa này cũng dễ bị bệnh về da, tái phát các bệnh chàm, bệnh mày đay. Với bệnh chàm thì thời tiết càng lạnh thì càng xuất hiện nhiều và tái phát, gây ngứa, bé hay quấy khóc và gãi chảy máu, rất dễ bị nhiếm khuẩn. Bệnh mày đay thì gây ngứa dữ dội và bé quấy khóc nhiều, đôi khi rất dễ gây tiêu chảu do mày đay xuất hiện ở niêm mạc ruột gây kích thích tăng nhu động ruột.

2. Cách phòng tránh

phong-benh

Khi thấy bé nhà bạn có những dấu hiệu mắc bệnh hô hấp nhưu sốt cao hay thở gấp, bỏ bú thì cần phải đưa bé đến các cơ sở ý tế gần nhất để kịp thời điều trị. Để phòng bệnh cho bé vào mùa xuân, các bậc phụ huynh cần phải tuân thủ nguyên tắc tiêm phòng đầy đủ và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, giữ ấm cho bé và cách ly những bé có tiền sử mắc bệnh mãn tính khỏi môi trườn công cộng như trường học và nhà trẻ.

Còn đối với những bệnh đường hô hấp thì cần phải mặc ấm cho bé, mỗi lần vệ sinh hoặc tắm rửa cho bé, bạn cần chuẩn bị trước đầy đủ nước ấm, khăn khô sạch và quần áo cho bé sau khi tắm có thể được làm khô ngay. Với ai có điều kiện, nên chuẩn bị phòng ấm như bật lò sưởi hoặc điều hòa ấm lên, cần tắm và rửa cho bé ở buồng không có gió lùa và tắm nhanh, không nên để cho bé đùa nghịch với nước trong thời gian dài nhé.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.