Những tác dụng y học cực công hiệu của cây Hòe

Cây hòe có nhiều tác dụng y học mà bạn còn không ngờ tới

Hoạt tính câm máu :

Hoa Hòe đã được sử dụng lâu đời trong Dược học cổ truyền Trung Hoa, Ấn độ, Việt Nam để làm thuốc cầm máu.

Nghiên cứu tại Viện Dược liệu Trung Hoa Bắc Kinh) tìm hiểu về hoạt tính cầm máu của Hòe (S. japonica) dưới các dạng chế biến khác nhau như dạng hoa tươi, hoa sao, và thiêu thành than, các dạng chiết và tinh chế bao gồm rutin, quercetin và tannins. Kết quả ghi nhận : khi cho thú vật thử nghiệm uống trong 5 ngày liên tục , Thờì gian chẩy máu (bleeding time=BT), Thời gian đông máu (coa gulation time=CG), Độ thẩm thấu vi mạch (Capillary permeability=CP) đều giảm hạ nơi chuột thử nghiệm. Thơì gian prothrombin (PT) cũng giảm. Cà 3 dạng chế biến đều làm tăng lượng fibrinogen. Ngoài ra các dạng chiết đều giúp tăng số đếm tiểu cầu . Dạng sao đến vàng được xem là có hoạt tính mạnh nhất (PubMed, PMiD: 15609601)

2641509hoa hoeHoạt tính chong ung thư của Sophora tonkinensis :

Liều 60 gram/kg Rễ S. tonkinensis có hoạt tính khá rõ trị ung thư cổ tử cung nơi chuột thử nghiệm, có tác dụng ức chế chống Sarcoma 180. Hoạt tính hóa chất trị liệu của oxymatrine mạnh gấp 7.8 lần so với Mitomycin C. Khi thử dùng để trị các trường hợp ung thư máu loại Acute lympho cytic hay granulocytic, dược liệu cho thấy có hoạt tính ức chế dehydrogenase va sự hô hãp của tế bào.(Chinese Herbal Medicine Materia Medica-Dan Bensky & A. Bensky).

Tác dụng kháng sinh của S.tonkinensis :

S. tonkinensis có hoạt tính kháng sinh mạnh chống lại vi trùng lao (Mycobacterium tuberculosis), Staphylococcus (đặc biệt là Staphylococ cus aureus đã kháng methicillin, chống lại các nấm gây bệnh như Epidermophyton và Candida albicans.(Journal of Ethnopharmacology So 50-1996)

Hoạt tính chông Siêu vi trùng của Sophoridine :

Sophoridine, ly trích từ Dã hòe (Khổ sâm)-Sophora flavescens có hoạt tính chống siêu vi trùng Coxsackievirus B3 (CVB3), là tác nhân chính gây sưng" cơ tim (myocarditis) cấp tính và kinh niên, hoạt tính

này do ở tác động trên tiến trình chuyển biến cytokine nơi tế bào cơ tim (Life Sciences Số 22 (Nov)-2005)

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.