Những thói quen vệ sinh xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Những thói quen vệ sinh tưởng chừng như vô hại nhưng lại có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn mà bạn không biết. Dưới đây là một số thói quen thường nhật khi đi vệ sinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

1.    Đọc báo, nghịch điện thoại khi đi vệ sinh

Một trong những thói quen xấu khi đi vệ sinh của nhiều người là đọc báo hoặc nghịch điện thoại trong quá trình đi vệ sinh. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều người vừa đi vệ sinh lại vừa cầm điện thoại chơi điện tử, lướt web hoặc làm nhiều công việc khác. Nhiều người không biết rằng những thói quen này có tác hại cực xấu tới cơ thể của bạn.

Những thói quen vệ sinh xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Việc vừa đi vệ sinh lại vừa đọc báo hoặc cầm điện thoại theo khiến bạn không tập trung cho việc đi vệ sinh, làm hệ thống bài tiết bị ức chế và  làm rối loạn hệ thống bài tiết hơn, kéo dài hơn thời giand di đại tiện, việc ngồi bồn cầu quá lâu làm cho tuần hoàn máu ở tính mạch và khoang chậu của bạn gặp phải nhiều cản trở, gây giãn nở mạch máu và gia tăng khả năng bị bệnh trĩ ở người trẻ tuổi. Đặc biệt việc đi vệ sinh quá lâu có thể làm cho trực tràng bị mẫn cảm khi kích thích đại tiện, nguy hiểm hơn có thể gây ra tình trạng ung thư đường đường ruột hoặc nhẹ hơn là thường xuyên bị táo bón, làm tắc nghẽn tuyến tiền liệt ở nám giới hoặc làm thiếu máu tạm thời trong cơ thể của bạn, khiến cho bạn dễ bị ngã quỵ do choáng váng.

2.    Dùng nhiều sức khi đi đại tiện

Nhiều người đi vệ sinh, đặc biệt là đi đại tiện thường cố dùng nhiều sức để đi đại tiện nhanh chóng hơn, nhất là với những người bị táo bón, đây cũng là một trong những thói quen cực xấu khi đi đại tiện mà bạn cần phải sửa. Việc dùng nhiều sức khi đi đại tiện có thể làm cho bạn bị nứt hậu môn hoặc nguy hiểm hơn có thể làm gia tăng nguy cơ đột tử, làm cơ hoành và thành bụng bị co thắt nhiều, gia tăng áp lực ở bụng và làm tăng huyết áp, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết não hoặc đau cơ tim do hao hụt oxy, gây gối loạn và nhồi máu cơ tim, đặc biệt với những người bị bệnh tim mạch.

Những thói quen vệ sinh xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

3.    Dùng nước xịt thơm khử mùi

Khi đi vệ sinh bạn cần lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng nước xịt thơm khử mùi vì dung dịch này cũng tương đối có hại cho cơ thể, nếu như sử dụng nhiều có thể dẫn tới tình trạng bị ung thư.

Đối với trường hợp nếu bạn khử mùi nhà vệ sinh có thể đặt chanh, cam, hoặc các lát vỏ bưởi ở trên thành bồn chứa nước để khử mùi nhà vệ sinh tốt hơn.

4.    Giật nước không đậy nắp bồn cầu

Nhiều người thường có thói quen khi đi vệ sinh xong thường giật nước luôn mà không đậy nắp bồn cầu, đây cũng là một trong những thói quen không tốt mà bạn cần thay đổi để đảm bảo giữ sức khỏe tốt nhất. Khi đi vệ sinh có rất nhiều vi khuẩn bám trên bồn cầu, nếu bạn không đậy nắp mà trực tiếp giật nước sẽ làm cho vi khuẩn theo dòng nước dâng cao và có thể bắn vào cơ thể bạn, dẫn theo nhiều vi khuẩn có hại và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn mà bạn không biết đấy nhé.

Những thói quen vệ sinh xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

5.    Đứng dậy luôn sau khi đi vệ sinh

Nhiều người sau khi đi vệ sinh thường có thói quen đứng dậy luôn, đây cũng là một thói quen có hại với sức khỏe, đặc biệt với những người có tiền sử bệnh huyết áp và tim mạch, khi đi vệ sinh việc bạn đứng lên luôn khiến cho bạn dễ bị ngã quỵ do choáng váng, nhất là với người cao tuổi, vì thế với những người có tiền sử hai căn bệnh này thì sau khi đi đại tiện xong tốt nhất nên từ từ đứng lên để tránh trường hợp bị thiếu máu dẫn tới choáng váng, chóng mặt và bị ngã quỵ

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.