Phương pháp chữa hóc xương cá an toàn cho bạn

Hóc xương cá là sự cố thường thấy khi bạn ăn cá, việc hóc xương cá nếu như điều trị đúng cách, xử lý kịp thời sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu như xử lý không đúng cách có thể gây ra những tình trạng tương đối nghiêm trọng. Chính vì thế nên bạn cần phải biết cách chữa hóc xương cá an toàn để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhất.

1.    Những mẹo chữa hóc xương cá thường thấy

Nhiều người khi bị hóc xương cá thường điều trị bằng mẹo như nuốt chuối, nuốt rau, uống nước hoặc nuốt cơm, tuy nhiên những biện pháp điều trị hóc xương cá này thường không mang lại hiệu quả cao mà thậm chí còn làm chậm trễ quá trình xử lý xương cá trong cổ họng, gây ra tình trạng nguy hiểm tới cổ họng thậm chí còn làm rách cổ họng.

Nhiều người khi bị hóc xương cá mà nuốt thêm đồ ăn cũng có thể kéo xương trôi xuống, nhưng cách làm này chỉ có tác dụng đối với những xương cá nhỏ và mỏng, nhưng việc để xương cá trôi xuống dạ dày có thể cắm sâu vào trong cuống họng hoặc những nơi khó lấy xương cá, có thể làm nguy hiểm tới sức khỏe hay cổ họng của bạn

Phương pháp chữa hóc xương cá an toàn cho bạn

Đặc biệt trường hợp bị hóc xương cá to và nhọn thậm chí còn có thể gây ra tình trạng làm thủng thực quản và thủng mạch máu tương đối cao, gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn, những trường hợp này nếu không dùng các biện pháp y tế để can thiệp kịp thời thậm chí còn có thể gây ra tình trạng tử vong tương đối xấu với sức khỏe.

2.    Trị hóc xương cá an toàn bằng vitamin C

Một trong những phương pháp trị hóc xương cá an toàn khi bạn bị hóc những xương cá nhỏ là điều trị bằng vitamin C, lúc này bạn chỉ cần ngậm 1 viên vitamin C hay ngậm một vỏ quýt hoặc vỏ cam để làm mềm xương cá là có thể làm xương cá trôi xuống dễ dàng hơn. Nếu như bạn thực hiện phương pháp này rồi mà không thấy có hiệu quả thì nên tới gặp bác sĩ để gắp xương cá kịp thời.

Phương pháp chữa hóc xương cá an toàn cho bạn

3.    Nôn xương cá ra ngoài

Một trong những cách trị hóc xương cá khá phổ biến khác là bạn có thể nôn xương cá ra ngoài nếu như bị hóc xương cá đấy nhé, tuy nhiên biện pháp này bạn cũng cần thực hiện đúng cách để tránh gây tổn thương cho cổ họng.

Chú ý là khi bạn bị hóc xương cá, tuyệt đối không nên nuốt xương cá xuống đấy nhé, cách làm này có thể làm xương cá đâm sâu hơn vào trong cổ họng của bạn. Tốt nhất bạn nên nôn ọe ra ngoài nhưng tránh tuyệt đối không thể móc họng vì có thể làm trào ngược axit dạ dày của bạn gây phù nề hoặc cháy dây thanh quản, bỏng dây thanh quản đấy nhé.

4.    Trị hóc xương cá bằng kẹp y tế

Phương pháp chữa hóc xương cá an toàn cho bạn

Một cách trị hóc xương cá an toàn khác là bạn có thể dùng kẹp y tế để gắp xương cá ra ngoài, cách làm này chỉ phù hợp với những vị trí học xương cá khá dễ nhin như ở thành sau họng hoặc nàm hầy, nhân khẩu, lúc này bạn dùng kẹp y tế gắp xương cá hoặc nhờ bác sĩ giúp đỡ là tốt nhất.

Tuy nhiên với cách làm này bạn cần lưu ý vì nếu như xương cá bị đâm sâu trong cổ họng thì có thể làm cho vết đâm bị sưng nề và làm che lấp xương, cản trở quá trình xác định vị trí và gắp xương cá ra ngoài.

 

Tốt nhất khi bạn bị hóc xương cá cần có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả, tránh dùng những mẹo dân gian không được xác nhận rõ ràng để không làm ảnh hưởng tới cổ họng của bạn, gây cản trở quá trình lấy xương cá ra ngoài thậm chí còn làm tổn thương cổ họng đấy nhé.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.