Phương pháp nhận biết và hỗ trợ bệnh nhân bị parkinson

Parkinson là một trong những bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi. Công tác chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân không chỉ là trách nhiệm của Y tế. Nhân viên xã hội cũng góp phần quan trọng trong việc tư vấn hỗ trợ người cao tuổi, giúp họ nhận thức được những vấn đề cơ bản về bệnh, cách phòng và điều trị bệnh. Không riêng người cao tuổi mắc bệnh Parkinson , cán bộ y tế và gia đình cần phát huy tốt vai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói chung.

1. Cách nhận biết

Để nhận biết bệnh Parkinson không khó khi thấy hiện tượng run tay, thiếu mềm mại khi vận động, khuôn mặt vô cảm… Mục tiêu điều trị không phải chữa khỏi mà là cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Có được điều này khi bệnh nhân đến sớm và tuân thủ điều trị. Sai lầm thường gặp nhất khi dùng thuốc điều trị Parkinson là thân nhân hay cho bệnh nhân dùng thêm vitamin hay các loại sâm như trường hợp bà N.Thuốc điều trị Parkinson mất hoàn toàn tác dụng khi dùng chung với vitamin B6. Nói tóm lại, để nâng cao việc giúp đỡ, hỗ trợ bênh nhân điều trị bệnh Parkinson, người nhà cần được trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh, cách chăm sóc bệnh nhân, tránh những trường hợp không mong muốn như trên. Hơn ai hết, cán bộ y tế và gia đình cần phát huy tốt vai trò trong trường hợp này.
Phương pháp nhận biết và hỗ trợ bệnh nhân bị parkinson

2. Công tác tư vấn hỗ trợ tâm lí cho người cao tuổi  bị bệnh Parkinson: 

Bên cạnh những tư vấn về mặt bệnh lí, nhân viên y tế cần tư vấn hỗ trợ tâm lí cho bệnh nhân, đặc biệt là những vấn đề tâm lí liên quan đến rối loạn cảm xúc, hành vi xã hội. 
Trầm cảm là một trong  những hệ quả do bệnh Parkinson gây ra ở người cao tuổi. Trong trường hợp này, nhân viên xã hội cần tư vấn hỗ trợ bệnh nhân thoát khỏi tình trạng cô lập, trầm cảm, đưa bệnh nhân hòa đồng với các hoạt động diễn ra xung quanh đời sống. Để trấn an tinh thần cho thân chủ và người nhà, cán bộ y tế và gia đình cần giải thích cho họ thấy rằng Parkinson không phải là căn bệnh nguy hiểm chết người, nó chỉ là một trong những loại bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi nói chung. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì thân chủ vẫn có được cuộc sống bình thường. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng mà chưa được điều trị vì nguyên nhân kinh tế, nhân viên xã hội có thể tư vấn kết nối cho gia đình các nguồn lực có khả năng trợ giúp cho thân chủ, kịp thời giúp bệnh nhân điều trị, kéo dài cuộc sống. Ads: Tin tức tuyển sinh các trường trung cấp dược hà nộicao đẳng  điều dưỡng và cao đẳng dược hà nội mới nhất năm 2016
Với những trường hợp liên quan đến vấn đề rối loạn tâm lí, đặc biệt là các rối loạn cảm xúc, trầm cảm, cán bộ y tế và gia đình có thể sử dụng các kĩ năng chuyên môn trong công tác xã hội để giải quyết vấn đề cho thân chủ như kĩ năng giải mẫn cảm hệ thống, kĩ năng làm dịu cảm xúc áp đảo…
Nói tóm lại, cán bộ y tế và gia đình cần thể hiện tốt vai trò của mình đối với người cao tuổi bị bệnh Parkinson nói riêng và các bệnh khác nói chung. Công tác tư vấn liên quan đến bệnh lí và những vấn đề tâm lí xã hội có vai trò vô cùng ý nghĩa và thiết thực trong những trường hợp này. Để làm tôt vai trò của mình, cán bộ y tế và gia đình cần tích cực trau dồi chuyên môn và kĩ năng tư vấn liên quan đến các vấn đề về người cao tuổi nói chung.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.