Tác dụng của ổi lên Hệ Tim Mạch

Nghiên cứu tại ĐH Universidade Federal de Sergipe, Sao Cristovao (Ba Tây) ghi nhận dịch chiết từ lá Ổi có nhiều hoạt tính trên hệ Tim mạch và có thể hữu dụng để trị các trường hợp Tim loạn nhịp (Brazilian Journal of Medecìne & Biological Reseach Số 36-2003). Lá ối có tác dụng 'kháng oxyhóa có lợi cho tim, bảo vệ tim, và cải thiện các chức năng của tim. Trong 2 thử nghiệm, không chọn trước đối tượng, tại Viện Nghiên cứu Tim Mạch, ghi nhận việc dùng moi ngày 450 gram i tươi trong 12 tuần liên tục, giúp hạ huyết áp trung bình là 8 điêm. giảm được mức độ cholesterol 9%, giảm triglycerides được 8% và tăng HDL được 8%. Hoạt tính được cho là do i chứa nhiều potassium và nhiều chất sơ có thể tan được (tuy nhiên số lượng ổi cần ăn hằng ngày lên tới 450-900 gram và cần ăn liên tục..nên khó có thể theo đuổi việc trị liệu !)

Cong-dung-lam-dep-than-ky-cua-qua-oi-1Tác dung Ha đường trong máu :

Nghiên cứu tại Korea Research Institute of Bioscience and Biotechno logy, Daejeon (Nam Triều Tiên) ghi nhạn hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B (PTp1B) của 'dịch chiết lá Ổi. Hoạt tính này cho thấy nước lá ổi có tác dụng trị tiểu đường loại 2 (khi thử trên chuột loại Lepr(db), liều 10 mg/kg gây hạ glucose trong máu khá rõ rẹt) (Journal of Ethnopharmacology Số 96-2005).

Trong một nghiên cứu tại Taiwan trên chuột, nước ép từ quả tươi chích qua màng phúc toan với lieu 1.0g/kg giúp làm hạ đường trong máu tạo ra bởi alloxan. Hoạt tính hạ đường này không kéo dai và yếu hơn chlorpropamide , metformin rất nhiều nhưng ăn ối tươi cũng có thễ hữu ích cho người tiễu đường (American Journal of Chinese Medicine Số 11-1983)

Nghiên cứu tại ĐH Putra, Malaysia trên chuột về tác dụng làm hạ glucose trong máu của quả Ổi : 40 chuột đực được chia thành 4 nhóm trong đó có các nhóm : đối chứng không bệnh, đối chứng bị gây tiều đường, nhóm dùng nước ổi và nhóm trị bằng glibenclamide. Thử nghiẹm kéo dài trong 5 tuần. 3 nhóm chuột bị gây tiểu đường bằng streptozotocin. Trong thời gian thử nghiệm, các nhóm đối chứng chỉ được cho ăn bình thường; nhóm bệnh tiểu đường dùng Ối được cho ăn thêm mỗi ngày 0.517 g ối, nhóm tiểu đưởng dùng glibenclamide 5mg/ kg mỗi ngày. Kết quả cho thấy co sự giảm hạ nồng độ glucose trong máu nơi chuột dùng ổi từ các tuan 3 (12.3%), tuần 4 (24.79%) và tuần 5 (7.9%) so với nhóm đối chứng.' So sánh với nhóm dùng thuốc glibenclamide, tác động trung bình tương đói khác biệt ở tuần 4 (p=0.029), nồng độ glucose trong máu thay đổi 25.88 %

Các tác giả kết luận : ối tươi , chứa lượng cao các chất sơ (hòa tan và không hòa tan) có thể giúp hạ tieu đường một cách an toàn..(Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition Số 13 (Suppl)-2004)

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.