Tê chân tay là bệnh gì, cách trị tê chân tay

Tê chân tay là bệnh gì, cách trị tê chân tay

Tôi hay bị tê chân và tay như khi vắt chân lên nhau khoảng 3-5 phút là bị tê chân. Vậy xin hỏi tôi bị bệnh gì và bệnh tê chân tay uống thuốc gì  thưa bác sĩ?

(Nguyễn Ngọc Linh Lan)

Trả lời:

Triệu chứng tê chân, tê tay có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy theo bệnh mà các triệu chứng này có thể kết hợp với các triệu chứng khác nhau. Một trong các nguyên nhân này như :

– Các sinh tố như B1, B12, Folic acid không có đủ trong dinh dưỡng

– Bị tổn thương các thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường.

cach-tri-benh-te-chan-tay

– Máu khó lưu thông, bị ứ đọng do đôi khi đứng lâu quá, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay ở một số các tư thế khác sinh ra các chất a xít, cũng có thể làm chân tay chỗ đó bị tê buốt (chỉ cần tránh giữ lâu ở các tư thế đó là… khỏi bệnh).

Như vậy tê chân tay đôi khi chỉ là dấu hiệu tê sinh lý bình thường nhưng cũng là tiềm ẩn nhiều chứng bệnh.

cach-tri-benh-te-chan-tay-1

Tê chân tay sinh lý

– Ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng, ngồi máy tính liên tục, chạy xe nhiều giờ, đứng ngồi xổm một chỗ với một tư thế quá lâu khiến mạch máu và thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông

– Tê chân tay cũng thường xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết. Những người có sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gió mạnh sẽ khiến cho khí huyết ngưng trệ gây rối loạn cảm giác.- Cũng có thể tê chân tay là kết quả của tác dụng phụ khi dùng thuốc chứa một trong các thành phần: lithium, nitrofurantoin, cisplatin, hydralazine, amitriptyline, sulfonamides, amiodarone, dapsone, disulfiram, chlaramphenicol.

cach-tri-benh-te-chan-tay-2

Tê chân tay bệnh lý

– Do bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phì. Khi mắc phải các chứng bệnh này thì một trong các triệu chứng xảy ra là mất dần cảm giác ở các chi, khi bệnh càng nặng tê càng nhiều và có thể teo cơ.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.