Tham khảo cách phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ

Để phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ thì bạn nên cho trẻ ăn đủ chất, ngủ đủ giấc và rửa tay, vệ sinh mắt mũi khi đi chơi về… sẽ giúp cho bé đỡ bị ốm vặt và luôn khỏe mạnh trong những ngày đầu năm mới.

phong-benh1

Sức khẻo của trẻ chính là đối tượng đề kháng kém, đi du xuân và di chuyển trên tàu xe về quê ăn Tết… sẽ khiến cho bé dễ bị ốm và nhiễm dịch bệnh đấy nhé.

1. Nguyên nhân trẻ dễ ốm

Trẻ thường theo bố mẹ về quê ăn Tết cùng ông bà phải đi ô tô và tàu hỏa… thường quấy khóc và vật lộn, dễ bị say tùa xe hoặc mệt mỏi. Sau chuyến đi, bé có thể bị ốm so sức khỏe giảm sút và lây nhiễm virus từ các hành khách.

Sinh hoạt từ đó bị đảo lộn khi cha mẹ đưa bé đi hỏi thăm họ thành, bạn bè, du xuân. Bé mải chơi nên thức khuya, dậy sớm, ăn uống không đúng giờ đủ chất nên sức đề kháng yếu hơn.

phong-benh

Trẻ thường xuyên tụ tập ở những nơi có nhiều người ngày Tết cũng khiến cho bé có nguy cơ lây nhiễm virus và vi khuẩn, nhất là trong các bệnh đường hô hấp.

2. Các bệnh trẻ dễ mắc

Tết Nguyên Đán rơi vào thời điểm giao mùa đông xuân, đây là thời điểm sức khỏe ngày tết của trẻ suy giảm tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như chân tay miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết hay sởi và viêm não zika, cúm đường hô hấp, cảm cúm thông thường…

Các bệnh như chân tay miệng và thủy đậu thì thường dễ lây lan và nhanh chóng tạo thành ổ dịch, gây biến chứng nguy hiểm nhất là với trẻ nhỏ. Trong những ngày cận Tết thì miền Bắc và miền Teung trời trở rét và làm cho trẻ sẽ mắc phải các bệnh đường hô hấp như viêm mũi họng và viêm phế quản, viêm phổi… Sốt xuất huyết và các loại bệnh zila cũng chính là dịch bệnh mà theo Bộ y tế khuyến cáo tăng cường công tác phòng chống.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, khả năng chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh kém. Nếu nhiễm dịch bệnh, thì trẻ nhỏ có thể bị nặng hoặc bội nhiễm làm kéo dài thời gian điều trị. Các bậc cha mẹ nên phòng bệnh ngày Tết chủ động phòng tránh cho con, nhất là trẻ có sức đề kháng kém, thường xuyên ốm vặt và bị viêm nhiễm đường đường hô hấp và thiếu cân, biếng ăn, suy dinh dưỡng, tiền sử sinh non, không được bú sữa mẹ….

3. Cách phòng bệnh cho trẻ

phong-benh2

Vì vậy nên để phòng tránh dịch bệnh cho bé thì cha mẹ nên tiêm chủng đầy đủ cho trẻ các vắc xin phòng ngừa các bệnh thủy đậu, cúm và tiêu chảy do rota virus… theo đúng độ tuổi và thời gian quy định.

Còn với các gia đình có ý định đưa con nhỏ về quê ăn Tết hoặc đi du lịch, chơi xa ngày Tết di chuyển tàu xe và máy bay… cần chuẩn bị tốt cho sức khỏe cho bé. Vì vậy bạn cần hạn chế đưa trẻ đến những vùng đang có ổ dịch. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, hay hoạt động bên ngoài về, thay quần áo và rửa tay bằng xà bông, nhỏ mắt mũi bằng nước muối sinh lý nữa nhé.

Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm chín, tươi, sạch có đầy đủ và cân bằng 4 nhóm như protein, vitamin, glucid, lipid cùng với khoáng chất. Ngoài ra nên nhắc cho trẻ ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Để tăng sức đề kháng trực tiếp cho bé bằng cách bổ sung thêm các chất kích hoạt được hệ thống miễn dịch, làm gia tăng thêm số lượng đáng kể của trẻ như là vitamin C và kẽm, nhóm chất Betaglucan.. đây là một trong những hoạt chất giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho trẻ nhỏ. Trong nhóm này thì beta- D-Glucan thường có hoạt lực mạnh nhất giúp cho trẻ chống lại được các tác nhân gây bệnh hiệu quả, ít ốm vặt và nhanh hồi phục sức khỏe của trẻ  khi bị nhiễm bệnh.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.