Tham khảo những loại thực phẩm dành cho người táo bón

Thực phẩm cho người táo bón vô cùng quan trọng phải đảm bảo đủ chất xơ, nhiều nước và kiêng những chất làm săn niêm mạc ruột. Các thức ăn của người bị táo bón có thể chua thành hai nhóm như nhóm có tác dụng nhiều và có tác dụng ít hơn.

tao-bon2

Táo bón chính là một hiện tượng đi cầu ít hơn 3 lần trong một tuần, với phụ nữ thì ít hơn 5 lần trong tuần và đàn ông là 3 ngày trong tuần, phân cứng. Vậy táo bón là hiện tượng phân khô và ít nước, khối lượng phân ít, ruột chậm nhu động, chậm vận chuyển phân.

Có hai nhóm nguyên nhân chính đó là táo bón do cơ học như bị khối u hẹp ruột và táo bón chức năng, nghĩa là không bị tắc nghẽn ruột và nội soi đại tràng có thể bình thường nhưng vẫn táo bón.

1. Các biến chứng của táo bón

– Táo bón có thể gây nên nguy hiểm tính mạng.

– Táo bón có thể gây nên tình trạng ngất phải đi cấp cứu khi cùng mắc thêm những bệnh về tim mạch hay bị tắc ruột, bán tắc ruột, xuất huyết tiêu hóa do trĩ, có thể gây nên ung thư đại tràng.

– Táo bón gây tắc ruột và giả tắc ruột

– Xuất huyết tiêu hóa dưới do bệnh trĩ gây chảy máu tươi

– Gây ung thư đại tràng

– Gây nên biến chứng mạn tính

– Gây đầy bệnh khó tiêu, đầy hơi

– Đau bụng và khó tính hơn

 – Sa trực tràng.

 – Bị bệnh trĩ.

tao-bon1

2. Chế độ ăn uống cho người bệnh táo bón

Để điều trị táo bón bằng dinh dưỡng người bị táo bón tập luyện hay tập thói quen đi cầu, chữa các nguyên nhân và dùng thuốc. Bổ sung chế độ ăn rất quan trọng vì bổ sung trong suốt quá trình chữa bệnh, ngay cả khi không dùng thuốc vẫn cần phải dùng thuốc để tránh tái phát.

Chế độ ăn uống của người bị táo bón cần phải đủ chất xơ, nhiều nước và kiêng các chất làm săn niêm mạc ruột. Thực phẩm có thể chia làm hai nhóm, thứ nhất là có tác dụng nhiều và nhóm ít tác dụng hơn. Nhóm có tác dụng nhuận tràng nhiều như khoai lang và rau lang, vừng đen, lá nha đam, trái lê và cam. Chất xơ tối thiểu phải được cung cấp ít nhất 10g trong ngày. Còn nhóm ít tác dụng hơn như đu đủ và chuối, các loại rau nhớt, các loại trái cây có nước, có chất xơ như cam, chanh. Cách dùng cũng đơn giản nên ăn vào mỗi bữa ăn, mỗi ngày có thể ăn 1 đến 2 củ khoai lang hoặc ăn rau lang non luộc hoặc xào từ 50g cho đến 100g, uống thêm nước rau lang nhé. Trong bữa ăn thì nên có nước canh và nước uống.

Nước uống cũng rất cần thiết cho những người bị táo bón, họ cần phải uống nhiều hơn người khác và nên uống vào ban ngày. Những ngày nóng bức và những người hay lao động chân tay nặng nhọc, làm việc ngoài trời thì nên uống 2 đến 2,5 lít nước. Đồ uống có loại cho nhuận tràng như nước cam vắt và nước chanh, nước trái cây chua và ngọt, lá hoa atiso cùng với nhân trần và không được uống nhiều cà phê hay trà đặc.

tao-bon

Đối với trẻ nhỏ cùng với người già thì nên cho uống nước ép khoai lang, nước cam vắt. Còn với phụ nữ mang thai thì không nên uống nhiều thuốc, vì vậy chế độ ăn vô cùng quan trọng, những thức ăn này bao gồm có khoai lang và mè đen, nha đam, cam chuối cùng với những loại rau.

Những thức ăn người bị táo bón không nên uống như trái cây, vỏ trái cây có vị chát như ổi xanh, trái cây xanh. Theo đông y thì có thể chia ra làm hai thể bệnh thể nhiệt và thể hàn. Đối với những người có thể thường táo bón, da nóng và nước tiểu vàng, tính tình thường nóng, thích ăn thức ăn mát.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.