Tìm hiểu những loại nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Được biết đến căn bệnh ung thư đại tràng có tỉ lệ tử vong rất cao, nằm trong 4 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất, nguyên nhân ung thư đại tràng nếu bạn phát hiện được ở giai đoạn sớm nhất thì có thể chữa khỏi lên đến 90%.

ung-thu-dai-trang1

Để biết thêm những dấu hiệu khác của bệnh thì có cách phòng tránh tốt nhất nên tham khảo trước cho mình dấu hiệu ung thư đại tràng trong bài viết dưới đây.

1. Sự thay đổi liên tục hoạt động của ruột

Có những triệu chứng ung thư đại tràng như táo bón và tiêu chảy, đầy bụng, đại tiện ra có chất nhất, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Còn nếu tình trạng bệnh nhẹ thì có thể bị những biểu hiện rối loạn tiêu hóa trong trường hợp nặng hơn thì có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

2. Chán ăn, khó tiêu

ung-thu-dai-trang

Khi cơ thể kéo dài tình trạng này thì nó sẽ làm cho chúng ta mệt mỏi và bị sút cân nhanh chóng. Bên cạnh đó nguyên nhân thường gặp do dùng thuốc kéo dài hay bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa ra thì nếu như bệnh nhân nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng mà không được cải thiện thì cũng có khả năng sự phát triển của khối u đại tràng trong cơ thể.

3. Xuất hiện máu trong phân

Nếu bạn đi đại tiện thấy kèm máu đỏ tươi và nhỏ giọt lên phân một số các trường hợp ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy id và số lần đại tiện cũng nhiều hơn, khi bị táo bón khi thì bị tiêu chảy.

4. Đại tiện phân đen

Khi đi ngoài phân màu đen bởi có nhiều nguyên nhân khác nhau, do chế độ ăn uống hoặc là do bệnh lý. Bởi vì khi đi ngoài thấy phân màu đen kèm với một số biểu hiện hoa mắt và chóng mặt, vã mồ hôi nhiều có thể bị xuất huyết dạ dày và xuất huyết đại tràng. Nếu như không kịp điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

5. Phân mỏng, hẹp so với bình thường

ung-thu-dai-trang2

Bên cạnh đó nguyên nhân ung thư đại tràng kích thước của phân cũng giúp cho chúng ta phát hiện được những bất thường trong hệ tiêu hóa, tình trạng phân mỏng có thể do vật cản nào đó giống như khối u khiến cho phân bị chặn lại. Nếu chúng có kích thước mỏng như chiếc bút thì bạn cùng nên đề cao cảnh giác nhé.

6. Giảm cân không rõ lí do

Bạn cũng không nên thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân mà cơ thể đột ngột suy sút thì bạn cũng không nên coi thường nguyên nhân này nhé. Bởi vì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và nhất là ung thư đại tràng và dạ dày hay các bộ phận khác có liên quan đến hệ tiêu hóa.

Bệnh ung thư đại tràng này có thể chữa khỏi nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh này. Bởi vậy khi có những triệu chứng trên thì các bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra điều trị nhé.

Cũng có một số nguyên nhân bị ung thư đại tràng khác như:

– Do tuổi tác cao

Ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những người có độ tuổi ngoài 50 và theo thống kê thì có đến 90% những người bước sang tuổi 50 càng tăng nhanh nguy cơ bị ung thư đại tràng. Với cả nam và nữ thì đều có những nguy cơ bị ung thư ruột già và theo thống kê tại mỹ thì cứ 16 người bước sang tuổi 50 thì có đến 1 người bị bệnh ung thư rất nguy hiểm.

– Có tiền sử bệnh nhân

Bên cạnh đó những người đã từng bị bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư đại tràng.

 

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.