Trẻ bị suy dinh dưỡng cần chú ý những điều gì?

Suy dinh dưỡng xảy ra khi trẻ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong một thời gian dài, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, không những vậy còn gây nên nhiều loại bệnh khác nhau khiến trẻ chậm phát triển. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua.

Tăng năng lượng khẩu phần ăn cho trẻ

Lúc này cơ thể của trẻ đang thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng do đó bạn nên cho trẻ ăn nhiều món trong một bữa, bữa ăn đa dạng nhóm chất để trẻ có thể hấp thụ những dưỡng chất cần thiết. Mỗi ngày, chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng nên phân bổ nhóm dinh dưỡng cần thiết và cố gắng hạn chế những thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo và tăng cường những thực phẩm trái cây, rau, thịt nạc, bơ sữa,…

Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học

Việc đảm bảo vệ sinh ăn uống là một trong những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng mà bạn cần đặc biệt quan tâm. Bên cạnh bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất gồm tinh bột, chất béo, chất đạm , vitamin và khoáng chất, mẹ cũng cần tích cực cho trẻ bị suy dinh dưỡng ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi sạch hơn để giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.

Khi trẻ suy dinh dưỡng có hệ tiêu hóa kém, thường mắc phải các triệu chứng như: Nôn, tiêu chảy, táo bón… do đó cần đảm bảo cho trẻ ăn chín uống sôi, tránh không cho trẻ ăn những đồ tái sống, đồ nhiều dầu mỡ,…

Vệ sinh cá nhân hàng ngày

Đây là vấn đề mà các mẹ cần hết sức quan tâm, việc tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch và giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa để tránh nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp. Bên cạnh đó, các mẹ cần giữ quần áo, răng miệng sạch sẽ, không ăn nhiều đồ ngọt để tránh các bệnh sâu răng, viêm lợi mà lại không có chất dinh dưỡng.

Bạn cần tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, không cho trẻ mút tay, không quệt tay bẩn lên mặt, không đưa đồ vật, đồ chơi bẩn lên miệng để tránh các bệnh giun sán,…Mẹ cũng cần chú ý giặt giũ quần áo bé cẩn thận và tránh phơi ở nơi khuất bóng, ẩm thấp vì dễ khiến quần áo trẻ bị mốc và nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nắm bắt tâm lý của trẻ

Việc nắm bắt tâm lý của trẻ là điều vô cùng cần thiết mà các bác sĩ khuyên các bà mẹ. Theo nghiên cứu, một em bé có trạng thái tâm lý tốt sẽ cao lớn và thông minh hơn so với những trẻ luôn sợ hãi, rụt rè do đó cha mẹ cần chú ý đến tâm lý của trẻ để có có phương án giải quyết cụ thể.

Chú ý tâm lý của trẻ bao gồm sở thích của trẻ trong đó bao gồm cả việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày giúp bé tiêu hóa tốt, tinh thần phấn chấn và nhanh tăng cân hơn.

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2014 Y tế cộng đồng. All Rights Reserved. Wordpress themes by Hi Responsive.